Home Kiến thức Thực hiện hóa đơn điện tử nâng cao hiệu quả công tác...

Thực hiện hóa đơn điện tử nâng cao hiệu quả công tác kế toán doanh nghiệp

959

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử, Số đông Doanh nghiệp đã hưởng ứng khá tích cực, các Doanh nghiệp đều nhận rõ lợi ích của hóa đơn điện tử trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như nâng cao hiệu quả công tác kế toán Doanh nghiệp.

Bài viết phân tích làm rõ những lợi ích của hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp, đưa ra một số khuyến nghị tăng cường sử dụng hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp.

>> 10 Điểm lưu ý về hóa đơn điện tử theo Nghị Định 119/2018/NĐ-CP áp dụng từ ngày 01/11/2018
>> Nộp hồ sơ đăng ký sử dụng Hóa đơn điện tử
>> 100% Doanh nghiệp tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các đô thị lớn phải hoàn thành triển khai Hóa đơn điện tử năm 2019

1.Tình hình thực hiện hóa đơn điện tử tại các Doanh nghiệp ở Việt Nam

Xu hướng sử dụng hóa đơn điện tử

Sau hơn 10 năm thực hiện Luật Giao dịch điện tử nói chung và sử dụng hóa đơn điện tử nói riêng, tình hình triển khai hóa đơn điện tử tại doanh nghiệp đạt được những kết quả tích cực.

Theo thống kê từ Tổng cục Thuế, số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đã tăng khá trong những năm vừa qua (30 doanh nghiệp năm 2011, tăng lên 331 năm 2015 và năm 2016 là 656 doanh nghiệp).

Tại Hội thảo hướng dẫn thực hiện hóa đơn điện tử năm 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 24/1/2018, ông Phụng (Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế) cho biết, tính đến tháng 1 đã có khoảng 3.000 doanh nghiệp sử dụng hình thức này.

Đứng ở góc độ cơ quan thuế, ông Phụng khẳng định, việc sử dụng hóa đơn điện tử vừa góp phần giảm thời gian, chi phí về hóa đơn cho doanh nghiệp, vừa góp phần hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn, vừa giảm thời gian làm thủ tục hành chính về hóa đơn.

Doanh nghiệp bắt buộc sử dụng Hóa đơn điện tử từ 1/11/2020 theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa. Với xu hướng như hiện tại, Hóa đơn điện tử đang trở thành thống trị thay thế hoàn toàn cho hóa đơn giấy truyền thống.

Xu hướng sử dụng hóa đơn điện tử

Xu hướng thống trị của Hóa đơn điện tử
Đối với các nước có nền kinh tế phát triển, xu hướng sử dụng Hóa đơn điện tử đã được khởi động từ những năm cuối của thế kỷ XX và đã trở nên phổ biến trong giao dịch thương mại hiện nay. Ở Việt Nam, với tư cách là một trong những quốc gia có tốc độ ứng dụng Công nghệ thông tin nhanh, việc sử dụng Hóa đơn điện tử đã được đặt ra từ đầu những năm 2000 và được đặc biệt coi trọng trong thời gian gần đây.

Để tạo cơ sở pháp lý cho các giao dịch điện tử nói chung và sử dụng HĐĐT nói riêng, Nhà nước hình thành khuôn khổ pháp lý khá đồng bộ và ngày càng hoàn thiện như: Luật Giao dịch điện tử được ban hành năm 2005, Luật Kế toán được ban hành năm 2003 và được sửa đổi năm 2015.

Cùng với đó, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều nghị định hướng dẫn thực hiện có liên quan đến giao dịch điện tử nói chung và sử dụng HĐĐT nói riêng. Khuôn khổ pháp lý về giao dịch điện tử nói chung và chứng từ điện tử nói riêng đã khá hoàn thiện. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo điều kiện cho việc triển khai thực hiện HĐĐT tại các Doanh nghiệp cũng như công tác quản lý HĐĐT đối với các cơ quan quản lý nhà nước.

Doanh nghiệp tải tài liệu quy định, thông tin, hướng dẫn,… MỚI NHẤT về hóa đơn điện tử TẠI ĐÂY nhé!

tài liệu hóa đơn điện tử

2. Sử dụng hóa đơn điện tử nhằm nâng cao hiệu quả công tác kế toán doanh nghiệp

Lợi ích hóa đơn điện tử

Hóa đơn giấy cản trở năng suất làm việc của Kế toán Doanh nghiệp

Sử dụng Hóa đơn điện tử là một xu hướng tất yếu và tính ưu việt của nó đã được chứng minh ở các nước phát triển cũng như số đông Doanh nghiệp thực hiện thành công tại Việt Nam. Sử dụng HĐĐT có nhiều khía cạnh tích cực đối với công tác quản lý kinh doanh nói chung và công tác kế toán nói riêng.

– Việc sử dụng Hóa đơn điện tử trước hết đảm bảo việc luân chuyển hóa đơn trở nên thuận tiện và an toàn. Thực tế hiện nay, khi sử dụng hóa đơn giấy, thời gian luân chuyển chứng từ kế toán giữa các Doanh nghiệp và giữa các bộ phận trong nội bộ Doanh nghiệp có thể dẫn đến việc hóa đơn chậm được cập nhật ảnh hưởng đến tính kịp thời của dữ liệu kế toán, thậm chí một số nghiệp vụ kế toán phải ghi nhận theo giá tạm tính, ước tính vì chứng từ kế toán chưa được luân chuyển kịp thời.

– Thực hiện Hóa đơn điện tử đảm bảo chứng từ kế toán được luân chuyển nhanh, kịp thời ngay sau khi hóa đơn được khởi tạo. Công việc kế toán, do vậy, được thực hiện một cách thuận lợi hơn…

Một số khuyến nghị tăng cường sử dụng hóa đơn điện tử. Để góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng HĐĐT tại các DN ở Việt Nam, Các Doanh nghiệp, người làm công tác kế toán cần tập trung thực hiện một số nội dung sau:

– Rào cản lớn nhất cho việc sẵn sàng hay không sẵn sang thực hiện HĐĐT của các Doanh nghiệp hiện này là yếu tố nhận thức và tâm lý. Vì vậy, thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng các chứng từ, tài liệu bản cứng thay vào đó là sử dụng các chứng từ, trong đó có HĐĐT là yêu cầu tất yếu đặt ra đối với mọi DN trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

– Doanh nghiệp cần nghiêm túc xem xét và đánh giá lợi ích của việc số hóa các tài liệu, chứng từ, sử dụng HĐĐT so với các chi phí bỏ ra để triển khai. DN có thể bỏ ra các chi phí ban đầu cho việc triển khai, song lợi ích lâu dài là rất lớn.
Dùng thử hóa đơn điện tử

3. Phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất

MISA là đơn vị đầu tiên và duy nhất đã ứng dụng thành công Blockchain vào phần mềm hóa đơn điện tử – MISA meInvoice giúp gia tăng sự an toàn, minh bạch và chính xác của hóa đơn. Trong làn sóng cách mạng công nghệ 4.0, Blockchain được xem như công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai.

MeInvoice.vn – Giải pháp hóa đơn điện tử đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công 
công nghệ Blockchain

Lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất – MISA meInvoice của Công ty Cổ Phần MISA để việc áp dụng hóa đơn điện tử trở lên dễ dàng và thuận tiện nhất. MISA meInvoice giúp Doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí in ấn và chuyển phát cũng như kiểm soát nạn hóa đơn giả một cách dễ dàng với ứng dụng công nghệ Blockchain hàng đầu. Những tính năng sẽ tăng hiệu suất công việc của các công ty trong việc xuất, nhập hóa đơn, tránh thất thoát.

Đồng hành cùng Cục Thuế, Chi Cục Thuế trong lộ trình chuyển đổi hóa đơn điện tử MISA – Đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử hàng đầu hiện nay hỗ trợ Doanh nghiệp như sau:

  • MIỄN 100% phí thuê bao hàng năm
  • MIỄN 100% phí thiết kế mẫu hóa đơn cơ bản
  • MIỄN 100% phí tích hợp với các phần mềm kế toán, bán hàng, quản trị khác nhau
  • MIỄN 100% phí tư vấn thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với Cơ quan Thuế
  • MIỄN 100% phí lưu trữ, tra cứu hóa đơn 10 năm

Doanh nghiệp nhận ưu đãi & dùng thử MIỄN PHÍ đầy đủ tính năng hóa đơn điện tử MISA trong 7 ngày, vui lòng liên hệ Hotline: 090 488 5833 hoặc ĐĂNG KÝ tại:

tặng hóa đơn điện tử

meInvoice.vn - Phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất
EBOOK: Giải đáp 20 vướng mắc về hóa đơn điện tử từ Tổng cục Thuế
Đánh giá