Home Kiến thức Thực trạng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy...

Thực trạng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền 2024

646

Ngày 28/03/2024, Tổng Cục Thuế đã ban hành Công văn 1287/TCT-DNNCN về việc tiếp tục triển khai Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền năm 2024. Theo nội dung công văn, TCT đã công bố kết triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong giai đoạn từ ngày 15/12/2022 đến hết năm 2023, để từ đó đưa ra những đánh giá công tác chỉ đạo điều hành, công tác tổ chức thực hiện, tổng kết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng thời đề xuất giải pháp nhằm đẩy mạnh triển khai HĐĐT khởi tạo từ MTT trên toàn quốc trong thời gian tới.

1. Kết quả triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong giai đoạn từ ngày 15/12/2022 đến hết năm 2023

 

Công văn 1287/TCT-DNNCN ngày 28/03/2024 vv tiếp tục triển khai hóa đơn điện tử máy tính tiền
Công văn 1287/TCT-DNNCN ngày 28/03/2024 vv Tiếp tục triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền 2024

 > TẢI CÔNG VĂN 1287/TCT-DNNCN <

Kết quả triển khai giải pháp HĐĐT khởi tạo từ MTT giai đoạn từ ngày 15/12/2022 đến hết năm 2023:

 • Có 63/63 Cục Thuế đã triển khai việc rà soát đối tượng thuộc diện triển khai HĐĐT khởi tạo từ MTT theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế và từng Cục Thuế đã lập kế hoạch triển khai cho năm 2023.
 • Cả nước đã có 40.355 CSKD đã đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ MTT đạt 94,36% so với kế hoạch
 • Số lượng HĐĐT khởi tạo từ MTT sử dụng là 104,8 triệu hóa đơn – bình quân đạt 2.597 hóa đơn/CSKD
 • Kết quả triển khai về cơ bản đã đạt tốt so với kế hoạch các Cục Thuế tự xây dựng (94,36%). Tuy nhiên, nếu so sánh với số liệu quản lý trên cơ sở dữ liệu đăng ký thuế trên hệ thống TMS thì tỷ lệ triển khai đạt thấp.
 • Có 57/63 Cục Thuế đạt, vượt chỉ tiêu phấn đấu 70% do Tổng cục Thuế giao trên kế hoạch do từng Cục Thuế xây dựng cho năm 2023.
 • Có 06 Cục Thuế chưa đạt kế hoạch triển khai trong năm 2023, bao gồm: Bắc Kạn (0,2%), Bến Tre (6,9%), Quảng Nam (47,3%), Điện Biên (52,5%), Bình Dương (54,1%), An Giang (67,8%). Một số Cục Thuế đã đạt chỉ tiêu phấn đấu theo kế hoạch nhưng xét tỷ lệ so với đăng ký thuế rất thấp như: Bình Thuận, Bắc Giang, Sơn La, Đắk Nông.
 • Một số Cục Thuế địa phương đạt kết quả về tổng thể tốt như: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Quảng Ninh.
 • Trong tổng số 40.355 CSKD đã đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ MTT chỉ có 18.605 CSKD đã sử dụng HĐĐT khởi tạo từ MTT chiếm 46,1%, như vậy có thể thấy tình hình sử dụng HĐĐT khởi tạo từ MTT còn hạn chế.
 • Có 39/63 Cục Thuế có tỷ lệ trên 50% số lượng CSKD đã đăng ký nhưng không sử dụng hóa đơn, đặc biệt có 13 Cục Thuế (Bắc Kạn, Trà Vinh, Quảng Trị, Quảng Bình, Lào Cai, Cần Thơ, Lạng Sơn, Sơn La, Ninh Thuận, Yên Bái, Thanh Hóa, Nam Định, An Giang, Ninh Bình) có tỷ lệ trên 70% số lượng lượng CSKD đã đăng ký nhưng không sử dụng hóa đơn.

Từ thực tế kết quả triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền kể trên, chúng ta đều đã nhận thấy rằng giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đã bắt đầu đi vào cuộc sống; người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng đã dần tiếp cận với giải pháp HĐĐT mới.


MISA MEINVOICE – ĐÁP ỨNG XUẤT HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TỪ MÁY TÍNH TIỀN CHO MỌI LĨNH VỰC
Đáp ứng quy định tại Thông tư 78, Nghị định 123

Một số Cục Thuế địa phương đạt kết quả cao trong triển khai HĐĐT và HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế như: TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Quảng Ninh. Theo cơ quan thuế, đây là những tín hiệu rất tốt trong quá trình triển khai, bởi các địa phương này đều có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, so sánh với mục tiêu của Tổng Cục Thuế đã đề ra, vẫn còn nhiều địa phương, cơ sở kinh doanh chưa ráo riết trong việc triển khai và áp dụng HĐĐT máy tính tiền theo quy định.

Nguyên dân dẫn đến thực trạng trên là gì, hãy cùng tìm hiểu nội dung dưới đây.

2. Những rào cản, thách thức trong công tác triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

? Lo ngại gây tốn kém chi phí đầu tư

Nỗi lo ngại lớn của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc đối tượng cần áp dụng HĐĐT máy tính tiền là chi phí.

Một số khoản chi phí cần đầu tư và chuẩn bị có thể kể đến như:

 • Chi phí mua phần mềm, thiết bị phát hành hóa đơn điện tử, máy in hóa đơn.
 • Chi phí nâng cấp, điều chỉnh hệ thống máy tính tiền hiện có để phù hợp với việc kết nối với hệ thống quản lý hóa đơn điện tử.
 • Chi phí đào tạo nhân viên sử dụng phần mềm, thiết bị mới.
 • Chi phí để nâng cấp, chuyển đổi phần mềm ứng dụng của các máy tính tiền tại từng điểm bán hàng để đồng nhất việc xuất hóa đơn từ máy tính tiền trên toàn hệ thống, đặc biệt là mô hình chuỗi, siêu thị.

? Khó khăn về mặt kỹ thuật

 • Việc kết nối hệ thống máy tính tiền với hệ thống quản lý hóa đơn điện tử có thể gặp trục trặc do vấn đề về đường truyền internet, bảo mật, hoặc phần mềm không tương thích.
 • Nhân viên cần được đào tạo để sử dụng phần mềm, thiết bị mới, cũng như nắm được quy trình lập, xuất hóa đơn điện tử theo quy định.

? Thay đổi thói quen

 • Việc sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy có thể khiến một số nhân viên và khách hàng cảm thấy khó khăn, bỡ ngỡ do chưa quen với quy trình mới.
 • Doanh nghiệp cần thay đổi thói quen quản lý, lưu trữ hóa đơn điện tử theo quy định mới.

? Thiếu hụt nguồn nhân lực

 • Doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên có chuyên môn về hóa đơn điện tử, đặc biệt là ở những khu vực xa trung tâm.
 • Việc đào tạo nhân viên sử dụng hóa đơn điện tử cũng cần có thời gian và nguồn lực.

? Do quy định của cơ quan thế chưa rõ ràng

Nhiều đơn vị kinh doanh cho rằng do quy định hiện hành cho phép người bán được đồng thời sử dụng nhiều hình thức hóa đơn (hóa đơn có mã, hóa đơn không mã, hóa đơn từ máy tính tiền) nên người bán không bắt buộc phải xuất HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền dẫn đến hiện trạng số lượng người nộp thuế sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền còn chưa cao.

? Do cảm thấy người mua ít lấy hóa đơn nên thấy chưa cần thiết áp dụng

Hiện nay, việc người mua hàng có thói quen lấy hóa đơn mỗi khi thanh toán dịch/vụ sản phẩm vẫn chưa thực sự được cải thiện nhiều.

Thực tế, các biện pháp khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn chưa đủ mạnh, vì vậy cần nghiên cứu và sớm đưa ra giải pháp hiệu quả hơn. Từ đó sẽ tác động lớn đến việc các cơ sở kinh doanh bắt buộc phải xuất hóa đơn điện tử cho mỗi lần bán, đặc biệt là các lĩnh vực nằm trong đối tượng áp dụng triển khai HĐĐT máy tính tiền.

Ngoài ra, một số rào cản khác có thể kể đến như:

 • Thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp.
 • Hệ thống hỗ trợ chưa đầy đủ, kịp thời.
 • Ý thức chấp hành của một số đơn vị kinh doanh còn hạn chế.

Để khắc phục những rào cản này, các đơn vị kinh doanh cần chủ động tìm hiểu thông tin, đầu tư trang thiết bị, đào tạo nhân viên, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong quá trình triển khai hóa đơn máy tính tiền.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ PHẦN MỀM HOÁ ĐƠN ĐIỆN TỬ KHỞI TẠO TỪ MÁY TÍNH TIỀN 
MISA MEINVOICE - ĐÁP ỨNG THÔNG TƯ 78, NGHỊ ĐỊNH 123

3. Chủ trương và kế hoạch của Cơ quan Thuế về việc đẩy mạnh triển khai sử dụng hóa đơn máy tính tiền 2024

3.1 Chủ trương của Cơ quan Thuế:

 • Tiếp tục đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên phạm vi toàn quốc.
 • Hoàn thiện hệ thống pháp lý, chính sách liên quan đến HĐĐT máy tính tiền

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền, trong thời gian tới, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế sẽ trình sửa đổi quy định nhằm bắt buộc người nộp thuế thuộc diện triển khai HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền phải thực hiện.

 • Nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho người nộp thuế về HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền
 • Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định về HĐĐT máy tính tiền
Trong năm 2024, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế cần triển khai các chuyên đề rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua.
Nhằm hỗ trợ HKD, DN thuộc diện đối tượng triển khai hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền theo quy định, sắp tới đây Công ty Cổ phần MISA tổ chức buổi Tập huấn trực tuyến với chủ đề: “Những lưu ý quan trọng về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền & Cách đồng bộ tự động hóa đơn đầu vào, đầu ra lên PMKT để hạch toán”.
 • Thời gian: 14h30 – 16h00, Thứ Năm ngày 16/05/2024
 • Hình thức: Zoom Online – Miễn phí tham dự

Mời quý Khách hàng tham gia tại đây.

3.2 Kế hoạch của Cơ quan Thuế:

 • Về mặt công tác quản lý:
  • Phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống pháp lý, chính sách về HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.
  • Ban hành các văn bản hướng dẫn, quy trình nghiệp vụ quản lý HĐĐT máy tính tiền cụ thể, chi tiết.
  • Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về HĐĐT máy tính tiền.
 • Về mặt công tác hỗ trợ người nộp thuế:
  • Cung cấp đầy đủ thông tin, hướng dẫn cách thức sử dụng HĐĐT máy tính tiền trên website của cơ quan thuế và các kênh thông tin khác.
  • Tổ chức hội nghị tập huấn giữa người nộp thuế và nhà cung cấp giải pháp HĐĐT để tháo gỡ vướng mắc và giảm chi phí chuyển đổi, qua đó hỗ trợ việc sử dụng HĐĐT nhanh chóng và tiết kiệm.
  • Thiết lập hệ thống tiếp nhận, giải đáp thắc mắc của người nộp thuế về HĐĐT máy tính tiền một cách kịp thời, hiệu quả.
 • Về mặt công tác tuyên truyền:
  • Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông để tăng cường tuyên truyền về tầm quan trọng, cách thức triển khai HĐĐT máy tính tiền đối với người nộp thuế và cộng đồng xã hội.
  • Tăng cường tuyên truyền về mặt lợi ích và giúp người mua dễ dàng tham gia Chương trình hóa đơn may mắn.
  • Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

3.3 Chỉ tiêu triển khai trong năm 2024

Đối với cơ sở kinh doanh thuộc diện triển khai năm 2024 dựa trên kết quả rà soát thực tế và kinh nghiệm triển khai thời gian qua, Cục Thuế lập kế hoạch triển khai cho năm 2024 đảm bảo phấn đấu hết Quý II đạt 30%, hết Quý III đạt 50% để tiến tới mục tiêu đạt 70% vào cuối năm 2024.

Đối với các cơ sở kinh doanh đã đăng ký áp dụng HĐĐT khởi tạo từ MTT trong năm 2023 nhưng chưa sử dụng, các Cục Thuế cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận quản lý thực hiện rà soát và nắm bắt các nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan dẫn đến việc không sử dụng HĐĐT khởi tạo từ MTT để tìm giải pháp khắc phục trong quá trình xử lý nếu gặp những khó khăn, vướng mắc thì báo cáo Tổng cục kịp thời hướng dẫn NNT thực hiện. Đảm bảo trong năm 2024, 100% cơ sở kinh doanh đã đăng ký thì phải sử dụng HĐĐT khởi tạo từ MTT.

Chỉ tiêu và kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử máy tính tiền cho đến hết 2024
Chỉ tiêu và kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử máy tính tiền cho đến hết 2024

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết thời gian qua, toàn ngành thuế đã đẩy mạnh triển khai kết nối máy tính tiền của các siêu thị, nhà hàng, cửa hàng bán tân dược… với hệ thống của cơ quan thuế.

Hiện, việc kết nối đã rộng hơn, người tiêu dùng khi mua hàng hóa, dịch vụ và nhận hóa đơn được tham gia quay số, do vậy dễ hiểu vì sao ở kỳ quay số này, số cá nhân trúng thưởng chiếm áp đảo.

Đây cũng là mục tiêu hướng đến của ngành thuế, tạo thói quen cho người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, từ đó giúp ngành thuế kiểm soát doanh thu bán hàng, hạn chế tình trạng gian lận thuế.

4. Giải pháp hóa đơn điện tử MISA meInvoice –  Đáp ứng xuất hóa đơn điện tử máy tính tiền chuẩn quy định cho mọi lĩnh vực

Đồng hành cùng cục thuế các tỉnh/thành phố, chi cục thuế địa phương và đơn vị kinh doanh trong quá trình triển khai áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền ngay từ những ngày đầu nhận được của trương của cơ quan thuế, MISA đã khẩn trương và kịp thời nghiên cứu và đưa ra các giải pháp tối ưu nhằm tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp.

Các giải pháp hóa đơn điện tử dành riêng cho các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh thuộc đối tượng cần triển khai áp dụng ngay hóa đơn máy tính tiền được MISA xây dựng dựa trên các tiêu chí:

 • Giải pháp tổng thể hay riêng lẻ tùy theo sự lựa chọn của đơn vị
 • Đáp ứng đầy đủ tính năng cần thiết cho lĩnh vực xăng dầu
 • Tối ưu chi phí, nguồn lực
 • Quy trình vận hành, tích hợp trơn tru; dễ sử dụng
 • Đảm bảo việc truyền nhận tín hiệu và dữ liệu chính xác
 • Tuân theo quy định phát luật

Giải pháp hóa đơn điện tử máy tính tiền MISA meInvoice đáp ứng:

 • Đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ về hóa đơn có mã khởi tạo từ máy tính tiền
 • Cho phép xuất hóa đơn online mọi lúc mọi nơi qua các loại máy tính tiền (pos, desktop); xuất qua mobile, website…
 • Phù hợp triển khai cho doanh nghiệp, HKD mọi lĩnh vực, ngành nghề
 • Kết nối với mọi phần mềm bán hàng phổ biến nhất hiện nay
 • Phát hành hàng loạt hóa đơn dễ dàng giúp tiết kiệm 80% thời gian thao tác
 • Nằm trong hệ sinh thái MISA, dễ dàng liên thông dữ liệu giữa bán hàng – hóa đơn – kế toán và tránh xung đột, sai sót dữ liệu
 • Tự động gửi dữ liệu hóa đơn lên cơ quan thuế

Để giúp đơn vị hiểu rõ hơn về cách thức triển khai giải pháp HĐĐT máy tính tiền MISA cho từng lĩnh vực kinh doanh đặc thù; từ đó có thể lựa chọn cho mình giải pháp tối ưu – vận hành dễ dàng, nhanh chóng, Quý Anh/Chị hãy để lại thông tin để MISA có thể tư vấn, hỗ trợ đơn vị mình được tốt nhất:

ưu đãi hóa đơn điện tử