Home Kiến thức Khấu trừ thuế TNCN là gì? Không phát sinh khấu trừ có...

Khấu trừ thuế TNCN là gì? Không phát sinh khấu trừ có cần kê khai hay không?

949
khấu trừ thuế tncn là gì không phát sinh có cần kê khai

Khấu trừ thuế TNCN (thu nhập cá nhân) được áp dụng cho nhiều khoản thu nhập khác nhau. Vậy khấu trừ thuế TNCN là gì? Không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì có cần kê khai hay không? MISA MeInvoice gửi đến bạn đọc nội dung chi tiết của vấn đề này trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé!

khấu trừ thuế tncn là gì không phát sinh có cần kê khai

Lưu ý: Trước khi tìm hiểu về khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, bạn có thể tìm hiểu trước những thông tin về khấu trừ thuế nói chung trong bài viết xem thêm dưới đây.

Xem thêm: Khấu trừ thuế là gì? Thuế GTGT được khấu trừ được quy định thế nào?

1. Khấu trừ thuế TNCN là gì?

khấu trừ thuế tncn là gì
Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là gì

Theo nội dung quy định tại Khoản 1, Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức chi trả thu nhập thực hiện khấu trừ số thuế phải nộp trước khi thanh toán thu nhập cho người lao động. 

2. Các trường hợp thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

các trường hợp thực hiện khấu trừ thuế tncn
Các trường hợp thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân TNCN được thực hiện trên nhiều loại thu nhập khác nhau bao gồm các trường hợp được liệt kê dưới đây:

 • Thực hiện khấu trừ thuế đối với thu nhập của cá nhân không cư trú.
 • Thu nhập từ đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, thu nhập từ việc bán hàng đa cấp, thu nhập từ hoạt động cho doanh nghiệp, tổ chức thuê tài sản.
 • Khấu trừ thuế từ nguồn thu nhập đầu tư vốn.
 • Khấu trừ thuế từ nguồn thu nhập đến từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán.
 • Khấu trừ thuế từ nguồn thu nhập đến từ hoạt động chuyển nhượng vốn góp đối với cá nhân không cư trú.
 • Khấu trừ thuế từ thu nhập đến từ việc trúng thưởng.
 • Khấu trừ thuế từ thu nhập đến từ bản quyền, chuyển nhượng quyền thương mại.
 • Khấu trừ thuế thu nhập với mức 10% trước khi trả thu nhập đối với một số trường hợp khác.
 • Khấu trừ thuế thu nhập đến từ tiền lương, tiền công của người lao động.

Những trường hợp nêu trên là những trường hợp có thu nhập phải thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Đối với nội dung bài viết ngày hôm nay, MISA MeInvoice tập trung phân tích khấu trừ thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động. Những tổ chức, cá nhân thực hiện khấu trừ và trả thu nhập với người lao động cụ thể như sau:

 • Đối với cá nhân cư trú, có ký kết hợp đồng lao động trên 03 tháng thì thực hiện khấu trừ thuế TNCN theo biểu thuế mẫu lũy tiến từng phần. Trường hợp cá nhân cư trú thực hiện ký kết hợp đồng lao động trên 03 tháng nhưng nghỉ trước khi hết hạn hợp đồng lao động thì vẫn thực hiện khấu trừ thuế TNCN theo biểu thuế lũy tiến từng phần.
 • Đối với cá nhân là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập cần dựa trên ngày ký kết hợp đồng lao động hoặc văn bản cử sang Việt Nam làm việc để tạm khấu trừ thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần (đối với cá nhân sinh sống và làm việc tại Việt Nam từ 183 ngày trong năm) hoặc khấu trừ thuế theo biểu thuế lũy tiến toàn phần (đối với cá nhân sinh sống và làm việc tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm).

Tính trừ số thuế cần phải nộp trước khi thực hiện trả thu nhập cho người lao động là nội dung của việc khấu trừ thuế. Khấu trừ thuế đối với các loại thu nhập sẽ có sự khác nhau như sau:

 • Khấu trừ thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công về bản chất là tạm nộp (thực hiện khấu trừ theo tháng hay quý), nên hết năm sẽ tiến hành quyết toán số thuế đã nộp để xem bạn đã nộp thừa hay thiếu và có quyền yêu cầu được hoàn thuế.
 • Một số trường hợp có thu nhập sẽ phải thực hiện khấu trừ và đóng thuế vào ngân sách nhà nước ngay lúc nhận thu nhập như thu nhập đến từ việc trúng thưởng.

3. Những câu hỏi liên quan đến khấu trừ thuế TNCN

3.1. Không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì có phải khai thuế không?

Không phát sinh khấu trừ thuế được quy định tại nội dung Tiết d.1 Điểm d, Khoản 6, Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP như sau:

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế và quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền do tổ chức, cá nhân trả thu nhập chi trả, không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Nguồn: Nghị định 126/2020/NĐ-CP Thư viện pháp luật

Qua nội dung trên, ta có thể thấy tổ chức, cá nhân thực hiện thanh toán thu nhập cho người lao động cần thực hiện quyết toán và kê khai thuế thay cho cá nhân có ủy quyền, không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không có phát sinh khấu trừ thuế.

Cụ thể hóa hơn là, trong năm tính thuế, doanh nghiệp, cá nhân có thực hiện thanh toán thu nhập cho người lao động thì phải kê khai và quyết toán thuế, không phân biệt mức thu nhập. Nếu trong năm tính thuế mà doanh nghiệp không trả tiền lương, tiền công cho người lao động thì không cần thực hiện khai thuế.

3.2. Không khai thuế thì có bị phạt hay không?

các trường hợp thực hiện khấu trừ thuế tncn
Mức phạt đối với hành vi không khai thuế

Doanh nghiệp và cá nhân có nghĩa vụ thanh toán thu nhập cho người lao động không thực hiện khai thuế theo quy định thì sẽ bị phạt. Mức phạt dựa trên thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định của pháp luật tại Điều 13, Nghị định 125/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Phạt cảnh cáo: Đối với trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 đến 05 ngày theo quy định của pháp luật về Luật quản lý thuế.
 • Phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng: Đối với trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 05 – 08 triệu đồng: Đối với trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 31 đến 60 ngày.

Lưu ý: Trong trường hợp phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân dẫn đến việc nộp hồ sơ khai thuế bị chậm trễ thì không áp dụng phạt đối với trường hợp này.

4. Lời kết

Trên đây là nội dung giải đáp cho câu hỏi “Khấu trừ thuế TNCN là gì” cùng những thông tin liên quan mà MISA MeInvoice gửi đến bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc tính số thuế khấu trừ thu nhập cá nhân. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ thêm tới những người khác nhé. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại MeInvoice.vn.

Ngoài ra, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu chuyển đổi và sử dụng chứng từ điện tử khấu trừ thuế TNCN theo Nghị định 123 và Thông tư 78, Công ty cổ phần MISA đã phát hành phần mềm MISA AMIS Thuế TNCN đáp ứng được đầy đủ các nghiệp vụ chứng từ điện tử mới nhất, cùng với nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:

 • Cung cấp bộ hồ sơ đăng ký mẫu theo Thông tư 78, đơn vị sử dụng mẫu này nộp đăng ký với Cơ quan thuế.
 • Đáp ứng thiết lập mẫu, lập và ký điện tử mẫu chứng từ khấu trừ theo Nghị định 123, Thông tư 78.
 • Xử lý các chứng từ đã lập khi có sai sót.
 • Lập và nộp bảng kê sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử gửi Cơ quan thuế.
Giao diện module “Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân” trên phần mềm MISA AMIS Thuế TNCN của Công ty cổ phần MISA

Video giới thiệu tổng quan về phần mềm MISA Amis Thuế TNCN

Nếu Quý doanh nghiệp quan tâm và có nhu cầu tư vấn miễn phí về phần mềm MISA AMIS Thuế TNCN, hãy nhanh tay đăng ký tại đây, bộ phận tư vấn chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian chậm nhất là 30 phút kể từ khi nhận được yêu cầu của Quý doanh nghiệp