Trang chủ Tin tức Doanh nghiệp cần tránh các lỗi này khi sử dụng hóa đơn...

Doanh nghiệp cần tránh các lỗi này khi sử dụng hóa đơn điện tử

1719 Lượt đọc
Lỗi khi sử dụng hóa đơn điện tử

Những sai sót trong quá trình sử dụng và quản lý hóa đơn là điều có thể xảy ra ở bất cứ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, với một số hành vi vi phạm, doanh nghiệp sẽ phải chịu những tổn thất về kinh tế. Do đó, doanh nghiệp cũng như người làm kế toán cần nắm được quy định pháp luật về vấn đề này để hạn chế tối đa rủi ro cho đơn vị.

>> Tính năng ưu việt của phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn
>> Tổng quan các tính năng của phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 10/2014/TT-BTC hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn, doanh nghiệp càn lưu ý 5 lỗi dễ gặp phải khi tự in hóa đơn hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử

1. 05 lỗi cần tránh khi sử dụng hóa đơn điện tử

 • Tự in hóa đơn, khởi tạo hóa đơn điện tử không đủ một trong các nội dung bắt buộc như ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu hóa đơn, số hóa đơn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng
 • Trường hợp tự in hóa đơn, khởi tạo hóa đơn điện tử đảm bảo đúng các nội dung quy định bắt buộc như trên nhưng thiếu hoặc sai các nội dung khác (trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải có đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính) thì:

   – Phạt cảnh cáo nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn đã được khắc phục và vẫn đảm bảo phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế phát sinh, không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp;

  – Phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt là 2.000.000 đồng nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn không được khắc phục nhưng đảm bảo phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế phát sinh;

hóa đơn điện tử

  – Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn ảnh hưởng đến số thuế phải nộp.

 • Tự in hóa đơn hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử khi không đủ các điều kiện quy định hoặc Cung cấp phần mềm tự in hóa đơn không đảm bảo nguyên tắc theo quy định hoặc hóa đơn khi in ra không đáp ứng đủ nội dung quy định sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.
 • Đối với hành vi tự in hóa đơn giả (trừ trường hợp do lỗi khách quan của phần mềm tự in hóa đơn) và hành vi khởi tạo hóa đơn điện tử giả sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Tất cả các trường hợp vi phạm trên đều buộc phải hủy các hóa đơn được in hoặc khởi tạo không đúng quy định.

2. Những lưu ý để không mắc lỗi khi sử dụng hóa đơn điện tử

Nhằm hạn chế tối đa việc mắc lỗi trong quá trình khởi tạo và sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp nên lưu ý:

 • Các nội dung bắt buộc như: ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu hóa đơn, số hóa đơn.
  trên hóa đơn điện tử phải đúng và đầy đủ.
 • Trường hợp tự in hóa đơn, khởi tạo hóa đơn điện tử đã đủ nội dung bắt buộc nhưng thiếu hoặc sai các nội dung khác thì phải lập tức khắc phục để hạn chế tối đa mức phạt.
 • Thực hiện khởi tạo hóa đơn điện tử đảm bảo đủ các điều kiện quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
 • Tuyệt đối không khởi tạo và tự in hóa đơn giả

Trường hợp xác định hóa đơn tự in in ra là hóa đơn giả do lỗi khách quan của phần mềm tự in thì đơn vị cung cấp phần mềm tự in hóa đơn bị xử phạt cảnh cáo. Các bên (đơn vị cung cấp phần mềm tự in hóa đơn và đơn vị sử dụng phần mềm tự in hóa đơn) phải dừng ngay việc khởi tạo hóa đơn, kịp thời điều chỉnh, sửa chữa phần mềm tự in hóa đơn.

 • Sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử của đơn vị cung cấp uy tín, được nhiều người sử dụng: điều này sẽ hạn chế được những với những rủi ro từ việc tự in hoặc tự khởi tạo hóa đơn điện tử như đã kể trên.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần tìm hiểu và lựa chọn nhà cung cấp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nghiệp vụ hóa đơn điện tử, được cơ quan thuế chứng thực và có uy tín trên thị trường.

Phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn của nhà cung cấp MISA sẽ là lựa chọn tốt cho doanh nghiệp đang tìm kiếm sự an toàn, dễ sử dụng trong một phần mềm hóa đơn điện tử.

Đây là một trong số ít phần mềm hóa đơn điện tử được cơ quan thuế khuyến khích sử dụng và đã có hơn 20.000 khách hàng chỉ sau một năm ra mắt.

Khách hàng có thể trải nghiệm ngay những tính năng của meInvoice.vn tại bản dùng thử miễn phí TẠI ĐÂY

Hoặc khách hàng có nhu cầu được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:
Hotline: 090 488 5833

>> Hàng loạt báo lớn đưa tin: Giành danh hiệu Sao Khuê 2019, meInvoice.vn khẳng định vị trí hàng đầu thị trường hóa đơn điện tử Việt Nam
>> Dùng thử hóa đơn điện tử meInvoice.vn
>> Chuyển đổi sang hóa đơn điện tử sớm: Việc hôm nay chớ để ngày mai