Trang chủ Tin tức Hướng dẫn in chuyển đổi hóa đơn điện tử

Hướng dẫn in chuyển đổi hóa đơn điện tử

2623 Lượt đọc
in chuyển đỏi hóa đơn điện tử

Trong quá trình sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử, nhiều kế toán băn khoăn về tính pháp lý của hóa đơn được in chuyển đổi? Trường hợp làm mất hóa đơn chuyển đổi thì sẽ phải xử lí như thế nào? Hay cách in hóa đơn chuyển đổi? Tất cả những vấn đề này sẽ được đề cập trong bài viết này.

1. Trường hợp nào cần in chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy?

Theo quy định thông tư 32/2011/TT-BTC thì trong một số trường hợp nhất đinh, người bán và người mua được phép in chuyển đổi hóa đơn, cụ thể:

  • Người bán hàng hóa được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá hữu hình trong quá trình lưu thông và chỉ được chuyển đổi một (01) lần.
  • Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa phải đáp ứng các quy định nêu tại Khoản 2, 3, 4 Điều 12 thông tư 32/2011/TT-BTC và phải có chữ ký người đại diện theo pháp luật của người bán, dấu của người bán.
  • Người mua, người bán được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để phục vụ việc lưu trữ chứng từ kế toán theo quy định của Luật Kế toán. Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy phục vụ lưu trữ chứng từ kế toán phải đáp ứng các quy định nêu tại Khoản 2, 3, 4 Điều này.

2. Tính pháp lý của hóa đơn sau khi chuyển đổi

Theo Điều 10 Nghị định 119/ 2018/ NĐ-CP, việc chuyển đổi hóa đơn điện tử thành chứng từ giấy phải bảo đảm sự khớp đúng giữa nội dung của hóa đơn điện tử và chứng từ giấy sau khi chuyển đổi.

Như vậy, hóa đơn điện tử chuyển đổi có giá trị pháp lý khi hóa đơn chuyển đổi đó đảm bảo các yêu cầu về tính toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn gốc. Ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi và chữ ký, họ tên của người thực hiện chuyển đổi được thực hiện theo quy định của pháp luật về chuyển đổi chứng từ điện tử.

3. Cách xử lý khi làm mất hóa đơn chuyển đổi

Trường hợp làm mất hóa đơn chuyển đổi do thất lạc, vận chuyển hoặc do các yếu tố khách quan khác thì cả người bán và người mua đều không phải chịu bất kỳ hình phạt nào từ phía cơ quan Nhà nước.
Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử bằng file thay thế để cung cấp cho cơ quan chức năng (bao gồm ứng dụng đọc file)

>> Phân biệt Hóa đơn điện tử chuyển đổi và hóa đơn giấy
>> Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử GTGT hợp pháp? Hóa đơn điện tử thật hay giả?

4. Hướng dẫn in hóa đơn chuyển đổi trên phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn

Phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn là sản phẩm của MISA – Đơn vị hàng đầu Việt Nam với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm kế toán, hoá đơn điện tử, kê khai thuế,… cho hơn 200.000 tổ chức và hàng triệu cá nhân.
meInvoice.vn được báo giới chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá là phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất nhất trên thị trường hiện nay.

HDDT_Chuyen_thanh_HD_giay_10

In chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy là một trong những tính năng khồng thể thiếu của meInvoice.vn. Kế toán có thể chuyển đổi sang hóa đơn giấy bằng 1 trong 2 cách: Chuyển từng hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy hoặc chuyển hàng loạt hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy.

Thao tác in chuyển đổi hóa đơn trên phần mềm sẽ được meInvoice.vn hướng dẫn chi tiết TẠI ĐÂY

Chúc các bạn thao tác thành công!

Mọi chi tiết về phần mềm MEINVOICE.VN cũng như tư vấn triển khai xin vui lòng liên hệ:
Trung tâm tư vấn và hỗ trợ MEINVOICE.VN:
Điện thoại                             : 090 488 5833
Đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ   : TẠI ĐÂY
Website                                : /