Trang chủ Tin tức Trường hợp nào hộ kinh doanh bắt buộc phải áp dụng hóa...

Trường hợp nào hộ kinh doanh bắt buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử?

1339 Lượt đọc

Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định cụ thể một số trường hợp hộ kinh doanh bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thông tin này để các hộ kinh doanh nắm được và thực thi theo đúng quy định pháp luật.

>> 15 Điều Doanh nghiệp cần biết ngay về hoá đơn điện tử
>> Tính năng ưu việt của phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn

1.  2 trường hợp hộ kinh doanh bắt buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử

Điểm 4 Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định 2 trường hợp hộ kinh doanh phải áp dụng hóa đơn điện tử, cụ thể:

  • Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 03 (ba) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 (mười) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
  • Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.

Theo thống kê từ Tổng cục Thuế, số lượng các hộ kinh doanh lớn đáp ứng đủ điều kiện của Nghị định 119 ước tính khoảng 1,7 triệu hộ (chiếm 7-10% tổng số hộ kinh doanh đang hoạt động)

Quy định này cũng đồng bộ và thống nhất với nội dung của Nghị định 39/2018/NĐ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời khuyến khích hộ kinh doanh lớn chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp.

Bà Tạ Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) cho rằng đây là bước thay đổi cần thiết trong công tác quản lý hộ kinh doanh. Khoán thuế là cách cơ quan thuế sử dụng để quản lý cả hai nhóm đối tượng là hộ kinh doanh nhỏ và lớn trước đây. Tuy nhiên cách này đã thể hiện nhiều bất cập và không còn phù hợp với nền kinh tế thị trường hiện nay. Việc đưa ra các chỉ tiêu để phân loại hộ kinh doanh lớn với các loại hộ kinh doanh còn lại sẽ giúp cơ quan Thuế khoanh vùng chính xác đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử thay vì áp dụng thuế khoán. Do đó quy định hộ kinh doanh phải áp dụng hóa đơn điện tử tại Nghị định 119 là cơ sở pháp lý để cơ quan thuế có thể quản lý chặt chẽ, chính xác, giảm thiểu rủi ro thất thu thuế.

Mặt khác, Bộ Tài chính cũng đã lên kế hoạch để sửa đổi chế độ kế toán đối với khối hộ kinh doanh cũng như các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, nhằm thúc đẩy và khuyến khích các hộ kinh doanh lớn chuyển lên mô hình doanh nghiệp. Việc này không chỉ có tác dụng phân biệt rõ ràng hộ kinh doanh với nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tránh thất thu thuế từ một số đơn vị mượn danh hộ kinh doanh để hưởng các ưu đãi về thuế.

2. Các hộ kinh doanh lớn, đủ điều kiện nên chủ động triển khai hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử đang dần trở thành xu thế khi ngày càng chứng minh được những lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho đơn vị, tổ chức và hộ kinh doanh:

  • Cắt giảm tối đa chi phi in ấn hóa đơn giấy và chi phí chuyển phát nhanh;
  • Tránh lãng phí thời gian của kế toán cho những công việc thủ công mà hiệu suất công việc thấp;
  • Dễ dàng quản lý và tra cứu hóa đơn;
  • Không lo lắng về kho lưu trữ.

>> Hàng loạt báo lớn đưa tin: Giành danh hiệu Sao Khuê 2019, meInvoice.vn khẳng định vị trí hàng đầu thị trường hóa đơn điện tử Việt Nam

Với các hộ kinh doanh không có hệ thống quản lý chuyên nghiệp, bài bản thì việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp nâng cao tính hiệu quả của các khâu quản lý, giúp chủ hộ kinh doanh dễ dàng nắm được tình hình sử dụng hóa đơn của hộ.

hóa đơn điện tử đa nền tảng

Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử có hiệu lực từ ngày 01/11/2018 và các doanh nghiệp, tổ chức, hộ – cá nhân kinh doanh sẽ có 2 năm để thực hiện việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử kể từ ngày trên.

Do đó ngay từ bây giờ, các hộ kinh doanh đủ điều kiện có thể chủ động chuẩn bị, triển khai và khởi tạo hóa đơn điện tử theo đúng quy định. Với các hộ kinh doanh nhỏ, chưa đủ điều kiện hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin nhưng có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử thì vẫn có thể sử dụng bằng cách đến đơn vị quản lý thuế để đăng ký khởi tạo hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Để nhận thêm tài liệu hữu ích về hóa đơn điện tử, khách hàng có thể đăng ký tại:

Hoặc khách hàng có nhu cầu được tư vấn chi tiết và dùng thử miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn của MISA vui lòng đăng ký dùng thử TẠI ĐÂY

>> Dùng thử hóa đơn điện tử meInvoice.vn
>> Chuyển đổi sang hóa đơn điện tử sớm: Việc hôm nay chớ để ngày mai