Home Kiến thức Công văn số 9984/CT- TTHT Cục thuế Bình Dương trả lời doanh...

Công văn số 9984/CT- TTHT Cục thuế Bình Dương trả lời doanh nghiệp về việc hóa đơn điện tử kèm bảng kê giấy

6391

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp tại Bình Dương gặp phải trường hợp bên bán gửi hóa đơn điện tử kèm bảng kê giấy cho doanh nghiệp. Trước băn khoăn về tính hợp lệ của hóa đơn này, doanh nghiệp đã nhận được phản hồi của Cục thuế tỉnh Bình Dương tại công văn số 9984/CT- TTHT về vấn đề này.

>> 15 Điều Doanh nghiệp cần biết ngay về hoá đơn điện tử
>> Hướng dẫn thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng
>> Tính năng ưu việt của phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice
>> Dùng thử hóa đơn điện tử MISA meInvoice

1. Cục thuế Bình Dương đưa ra những căn cứ pháp lý xác đáng

Căn cứ vào Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử trong bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, cục thuế Bình Dương đã trích dẫn khái niệm chính xác về hóa đơn điện tử. Qua đó xác định rõ các điều kiện để hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý, cụ thể:

  • Có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử. Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử.
  •  Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Bên cạnh đó, căn cứ  khoản 1, điều 19 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài Chính quy định lập hóa đơn điện tử khi danh mục hàng hóa, dịch vụ nhiều hơn số dòng của một số hóa đơn thì:

Người bán hàng ghi liên tiếp nhiều số hóa đơn. Dòng ghi hàng hóa cuối cùng của số hóa đơn trước ghi cụm từ “tiếp số sau” và dòng ghi hàng hóa đầu số hóa đơn sau ghi cụm từ “tiếp số trước”. Các hóa đơn liệt kê đủ các mặt hàng theo thứ tự liên tục từ hóa đơn này đến hóa đơn khác. Thông tin người bán, thông tin người mua được ghi đầy đủ ở số hóa đơn đầu tiên. Chữ ký và dấu người bán (nếu có), chữ ký người mua, giá thanh toán, phụ thu, phí thu thêm, chiết khấu thương mại, thuế giá trị gia tăng được ghi trong hóa đơn cuối cùng và gạch chéo phần còn trống (nếu có).

Trường hợp cơ sở kinh doanh sử dụng hóa đơn tự in, việc lập và in hóa đơn thực hiện trực tiếp từ phần mềm và số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn, Cục thuế xem xét từng trường hợp cụ thể để chấp thuận cho cơ sở kinh doanh được sử dụng hóa đơn nhiều hơn một trang nếu trên phần đầu của trang sau của hóa đơn có hiển thị: cùng số hóa đơn như của trang đầu (do hệ thống máy tính cấp tự động); cùng tên, địa chỉ, MST của người mua, người bán như trang đầu; cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu; kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc – trang X/Y” (trong đó X là số thứ tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó).”

Trên thực tế, Bộ Tài Chính cũng đã có công văn số 820/TCT-DNL ngày 13/02/2017 hướng dẫn thực hiện hóa đơn điện tử cho công ty Trần Anh với vướng mắc tương tự khi chuyển đổi hóa đơn điện tử ra giấy và có số dòng nhiều hơn một trang. Theo đó, Bộ Tài Chính chấp thuận cho công ty Trần Anh được thể hiện hóa đơn nhiều hơn một trang nếu trên phần đàu trang sau của hóa đơn có hiển thị: cùng số hóa đơn như của trang đầu (do hệ thống máy tính cấp tự động); cùng tên, địa chỉ, MST của người mua, người bán như trang đầu; cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu; kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc – trang X/Y” (trong đó X là số thứ tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó)

Để nhận thêm tài liệu về hóa đơn điện tử, Anh/chị vui lòng đăng ký tại đây:

tài liệu hóa đơn điện tử

2. Hướng dẫn của cục thuế Bình Dương dành cho doanh nghiệp nhận được hóa đơn điện tử kèm bảng kê giấy

Căn cứ theo những quy định trên, trường hợp doanh nghiệp tại Bình Dương nhận hóa đơn điện tử của nhà cung ứng kèm bảng kê giấy là chưa đúng quy định pháp luật và không có tính hợp pháp.

Cục thuế tỉnh Bình Dương đề nghị Công ty này liên hệ với nhà cung ứng để xử lý hóa đơn đã lập theo khoản 1, khoản 2 điều 9 Thông tư số 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài Chính.

>> Hàng loạt báo lớn đưa tin: Giành danh hiệu Sao Khuê 2019, MISA meInvoice khẳng định vị trí hàng đầu thị trường hóa đơn điện tử Việt Nam

Cục thuế Bình dương hướng dẫn DN xử lý khi nhận được hóa đơn điện tử kèm bảng kê

Không chỉ cục thuế Bình Dương mà rất nhiều cục thuế khác cũng đưa ra quan điểm đồng nhất về vấn đề này. Do đó, các doanh nghiệp trên địa bàn Bình Dương cũng như các doanh nghiệp khác trên toàn quốc cần lưu ý để thực hiện đúng quy định pháp luật.

Để doanh nghiệp dễ dàng sử dụng, MISA hỗ trợ tối đa chi phí triển khai hóa đơn điện tử. Khách hàng có nhu cầu dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice của MISA vui lòng liên hệ Hotline: 090 488 5833 hoặc ĐĂNG KÝ tại:

ưu đãi hóa đơn điện tử

meInvoice.vn - Phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất