Home Kiến thức Chính phủ đồng ý đề xuất giảm thuế GTGT xuống 8%...

[MỚI] Chính phủ đồng ý đề xuất giảm thuế GTGT xuống 8% đến hết năm 2023

36378

Ngày 17/04 vừa qua, Chính phủ đã có văn bản đồng ý đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8% đến hết năm 2023 của Bộ Tài Chính. Bộ Tài Chính đang gấp rút chuẩn bị ban hành Nghị quyết theo thủ tục rút gọn để trình Ban Quốc hội theo chỉ đạo từ Chính phủ.

 Chính phủ đồng ý đề xuất giảm thuế GTGT xuống 8% đến hết năm 2023

1. Đề xuất của Bộ Tài Chính giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% dự kiến đến hết 2023

1.1 Bối cảnh

Thực tế, từ tháng 10/2022, nền kinh tế Việt Nam đã và đang gặp nhiều sức ép, ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp từ tình hình thế giới. GDP quý I/2023 chỉ tương đương cùng kỳ năm 2020 – thời điểm bùng phát của dịch Covid-19; Lần đầu tiên số lượng doanh nghiệp thành lập, quay lại thị trường (57.000) thấp hơn số doanh nghiệp rút lui, giải thể (62.000). Nhiều doanh nghiệp trong tình trạng khó khăn, buộc phải giãn việc hoặc giảm lao động.

Năm 2022, chính sách giảm thuế GTGT 8% (theo quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 & Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022) đã được Chính phủ áp dụng để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phục hồi sau đại dịch. Kết quả thực hiện chính sách trên đã hỗ trợ giảm thuế khoảng 44.000 tỷ đồng, đồng thời kích cầu tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Bộ Tài chính cho rằng việc tiếp tục áp dụng chính sách giảm thuế trong năm 2023 là cần thiết, nhằm mục tiêu kích cầu tiêu dùng, phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện nay, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh sớm phục hồi và đóng góp trở lại ngân sách nhà nước cũng như nền kinh tế.

Bộ Tài chính cho rằng việc tiếp tục áp dụng chính sách giảm thuế trong năm 2023 là cần thiết,

Tuy nhiên, Bộ Tài Chính cũng lấy ý kiến từ thực tế triển khai giai đoạn giảm thuế năm 2022 và chú ý rằng: Đề xuất chính sách giảm thuế mới trong giai đoạn này cần được nghiên cứu cẩn thận, kỹ lưỡng để tránh những khó khăn, vướng mắc cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế.

1.2 Phương án đề xuất giảm thuế GTGT áp dụng hết năm 2023 của Bộ Tài Chính

Trước bối cảnh trên, Bộ Tài Chính đã đề xuất phương án:

 • Giảm mức thuế suất thuế GTGT đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% xuống còn 8%; và
 • Giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng đối với cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng 10%.
 • Dự kiến thời gian áp dụng sẽ được tính từ khi chính sách được ban hành đến hết ngày 31/12/2023.

Đánh giá tác động, ảnh hưởng của chính sách giảm thuế lần này, Bộ Tài chính dự kiến số giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 5.800 tỷ/tháng, nếu áp dụng trong 06 tháng cuối năm 2023 thì tương đương khoảng 35.000 tỷ đồng.


Sắp tới đây vào 14h – 16h30 thứ Ba ngày 11/07/2023, MISA tổ chức chương trình Hội thảo trực tuyến với chủ đề: Hướng dẫn chính sách giảm thuế GTGT 8% theo nghị định 44/2023/NĐ-CP và Giải đáp vướng mắc của kế toán khi áp dụngvới sự tham gia của Diễn giả: Ông Nguyễn Hữu Tuyền – Phó Phòng Thanh tra, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh

Kính mời Quý Anh/Chị nhanh tay đăng ký để tham gia chương trình:

2. Chính phủ đồng ý đề xuất giảm thuế GTGT xuống 8% và lộ trình triển khai dự kiến

Vừa qua, vào ngày 17/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gửi Bộ Tài chính cho ý kiến về phương án miễn, giảm thuế, phí, lệ phí cho năm 2023.

Theo đó, Phó Thủ tướng Đồng ý về nguyên tắc và đề xuất phương án giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT), từ 10% xuống 8% của Bộ Tài Chính. Đồng thời Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, cơ quan liên quan xây dựng, ban hành dự thảo Nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn, báo cáo Chính phủ trước ngày 25/4/2023.

Update: Ngày 30/6/2023, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 44/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 ngày 24/06/2023 của Quốc hội.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến Phó thủ tướng Lê Minh Khái về đề xuất giảm thuế từ 10% xuống 8% năm 2023

3. Mục tiêu, trách nhiệm của Bộ Tài Chính và các cơ quan ban ngành

 • Bộ Tài Chính gấp rút chuẩn bị xây dựng, ban hành nghị quyết của Quốc hội về chính sách giảm thuế và báo cáo Chính phủ trước ngày 25/04
 • Bộ Tài Chính phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan và địa phương tiếp tục chú trọng chỉ đạo thực hiện và triển khai hiệu quả các Luật thuế
 • Cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế
 • Quyết liệt trong công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, tập trung triển khai kịp thời, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế…
 • Tổng Cục Thuế và cơ quan thuế các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các phương án truyền thông, hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế khi áp dụng chính sách giảm thuế mới năm 2023 sau khi Bộ Tài Chính thức ban hành Nghị định.
Xem thêm:

4. Mục tiêu, trách nhiệm của các doanh nghiệp, tổ chức, hộ cá nhân

 • Đối với các tổ chức, doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh: Tích cực theo dõi, cập nhật các thông tin về Nghị định, quy định chính sách giảm thuế mới năm 2023 được công bố trên các kênh truyền thông chính thức của Chính phủ, Bộ Tài Chính, Tổng cục thuế và các cơ quan nhà nước.
 • Đối với các tổ chức cung cấp giải pháp công nghệ hóa đơn điện tử, phần mềm kế toán: Khẩn trương nghiên cứu phát triển tính năng, nâng cấp phần mềm để đáp ứng các nghiệp vụ hóa đơn, kế toán theo chính sách thuế suất thuế GTGT mới và truyền thông, hướng dẫn khách hàng sử dụng kịp thời.

Thông tin tổng hợp trong bài viết từ nguồn:

 • https://baochinhphu.vn/
 • https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/

Trên đây là những thông tin tổng hợp về việc Chính phủ đồng ý đề xuất phương án giảm thuế GTGT xuống 8% đến hết năm 2023 của Bộ Tài Chính. Blog MISA meInvoice sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến chính sách giảm thuế mới năm 2023 này và gửi tới Quý bạn đọc.

MISA meInvoice đã vượt qua quá trình thẩm định, xét duyệt khắt khe nhất và được Tổng Cục Thuế lựa chọn là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử; đồng thời được trang bị các tính năng và nghiệp vụ để đáp ứng đầy đủ các quy định về HĐĐT theo Nghị định 123, Thông tư 78/2021/TT-BTC, cũng như update nhanh chóng để đáp ứng các quy định về mức thuế suất hóa đơn mới như theo Nghị quyết 43/2022/QH15, Nghị định số 15/2022/NĐ-CP và các nghị định khác sắp tới.

Hướng dẫn Lập và Xuất hóa đơn điện tử mọi lúc mọi nơi - Hóa Đơn Điện Tử MISA | Tiết kiệm 90% Chi Phí | An toàn nhất

Đây vừa là vinh dự, vừa là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng của người MISA trong hành trình nghiên cứu và phát triển những sản phẩm tiện ích để đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Doanh nghiệp quan tâm phần mềm MISA meInvoice & có nhu cầu dùng thử MIỄN PHÍ đầy đủ tính năng hóa đơn điện tử MISA, vui lòng ĐĂNG KÝ tại đây:

 

Có thể bạn quan tâm: