Trang chủ Tin tức Doanh nghiệp muốn sử dụng hóa đơn điện tử nhưng còn nhiều...

Doanh nghiệp muốn sử dụng hóa đơn điện tử nhưng còn nhiều hóa đơn giấy?

776 Lượt đọc

Thông qua các chương trình triển khai mạnh mẽ từ các cục thuế và chi cục thuế, hầu hết các kế toán và doanh nghiệp trên cả nước đã nắm được những quy định về hóa đơn điện tử cũng như hiểu được lợi ích mà hình thức hóa đơn này mang lại.

Mặc dù rất muốn chuyển đổi sang hóa đơn điện tử để tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian và cải tiến quy trình, tuy nhiên, việc doanh nghiệp còn nhiều hóa đơn giấy đã in từ trước ngày 01/11/2018 chính là rào cản khiến nhiều doanh nghiệp chần chừ chuyển đổi. Bài viết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp có hướng giải quyết cho vấn đề trên.

>> 15 Điều Doanh nghiệp cần biết ngay về hoá đơn điện tử
>> Hướng dẫn thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng
>> Tính năng ưu việt của phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn
>> Dùng thử hóa đơn điện tử meInvoice.vn

1. Lý do khiến doanh nghiệp muốn sử dụng hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt

Đã quá “ngán ngẩm” với những bất cập về hóa đơn giấy, nhiều kế toán và doanh nghiệp mong muốn sử dụng hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt. Những lợi ích của việc chuyển đổi sớm không còn là lý thuyết nữa mà đã được hơn 100.000 doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi sang hóa đơn điện tử chứng minh:

  • Có cơ hội làm quen với những quy định, quy trình mới về hóa đơn điện tử
  • Tối ưu các quy trình phát hành, quản lý và tra cứu hóa đơn
  • Đẩy nhanh quy trình thanh toán và đối soát công nợ
  • Đem lại lợi thế cạnh tranh so với đối thủ
  • Tạo ấn tượng về sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác

 

Vẫn biết sử dụng hóa đơn điện tử sớm là “một vốn bốn lời”, tuy nhiên tâm lý tiếc số hóa đơn giấy đã in khiến nhiều doanh nghiệp còn chần chừ. Vậy đâu là giải pháp cho các doanh nghiệp này?

2. Cách giải quyết cho doanh nghiệp còn nhiều hóa đơn giấy

Theo nghị định 119/2018/NĐ-CP thì thời điểm 100% doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử là 01/11/2020. Tuy nhiên, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân kinh doanh có cơ hội làm quen với hóa đơn điện tử, Chính Phủ đã cho phép doanh nghiệp có 02 năm để chuyển đổi sang hóa đơn điện tử (từ 01//22/2018 đến 31/10/2020).

Mặt khác, Căn cứ theo Khoản 3 Điều 7 Thông Tư 32/2011/TT-BTC thì “Tổ chức kinh doanh có thể đồng thời tạo nhiều hình thức hóa đơn khác nhau (hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hóa đơn điện tử) và phải thực hiện thông báo phát hành từng hình thức hóa đơn theo quy định.

Trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, đối với mỗi lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, tổ chức kinh doanh chỉ sử dụng một (01) hình thức hóa đơn, cụ thể: nếu tổ chức kinh doanh sử dụng hóa đơn tự in cho lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thì không dùng hóa đơn đặt in, hóa đơn điện tử cho lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đó; nếu sử dụng hóa đơn điện tử thì không sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in; nếu sử dụng hóa đơn đặt in thì không sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in”.

lộ trình chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử

Theo đó, trong khoảng thời gian Chính phủ cho phép chuyển đổi hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau tuy nhiên doanh nghiệp phải đảm bảo quá trình đăng ký sử dụng đúng theo quy định của pháp luật . Như vậy, phương án dành cho các doanh nghiệp còn tồn nhiều hóa đơn giấy mà vẫn muốn sử dụng hóa đơn điện tử là sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Việc này vừa đảm bảo không bỏ phí số hóa đơn giấy đã in, mà doanh nghiệp vẫn có cơ hội làm quen và sử dụng hóa đơn điện tử.

3. Phần mềm hóa đơn điện tử nào phù hợp cho doanh nghiệp mới sử dụng?

Thị trường hóa đơn điện tử đang ngày càng được mở rộng với sự tham gia của của nhiều nhà cung cấp mới.Điều này tạo nên sự đa dạng trong lựa chọn cho doanh nghiệp nhưng cũng khiến các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử bị bối rối và không biết nên lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng và tối ưu các lợi ích.

Phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn được phát triển bởi nhà cung cấp MISA – thương hiệu uy tín với 25 năm kinh nghiệm trong việc triển khai các giải pháp về kế toán – tài chính cho hơn 200.000 khách hàng trong đó đa số là kế toán và doanh nghiệp.

Hàng loạt báo lớn đưa tin: Giành danh hiệu Sao Khuê 2019, meInvoice.vn khẳng định vị trí hàng đầu thị trường hóa đơn điện tử Việt Nam

meInvoice.vn đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ về hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Thông tư 32/2011/TT-BTC và là một trong số ít phần mềm hóa đơn điện tử được cơ quan thuế chứng thực và khuyến khích sử dụng.

Luôn đặt tiện ích của khách hàng lên hàng đầu, phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn có những tính năng ưu việt khiến khách hàng thích thú:

  • Phát hành và tra cứu hóa đơn mọi lúc mọi nơi ngay cả trên Mobile
  • Tích hợp dễ dàng với các phần mềm kế toán, bán hàng, quản trị mà doanh nghiệp đang sử dụng
  • Cho phép người mua thanh toán trực tuyến ngay trên phần mềm khi nhận được hóa đơn điện tử từ người bán
  • Tuyệt đối bảo mật, minh bạch nhờ công nghệ Blockchain bản quyền

MISA sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ thủ tục triển khai hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy.

Để doanh nghiệp dễ dàng sử dụng, MISA hỗ trợ tối đa chi phí triển khai hóa đơn điện tử. Khách hàng có nhu cầu dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn của MISA vui lòng liên hệ Hotline: 090 488 5833 hoặc ĐĂNG KÝ tại:

Bạn cũng có thể đăng ký để nhận miễn phí nhiều tài liệu hữu ích và thông tin mới nhất về hóa đơn điện tử TẠI ĐÂY

>> 15 Điều Doanh nghiệp cần biết ngay về hoá đơn điện tử
>> Hướng dẫn thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng
>> Tính năng ưu việt của phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn
>> Dùng thử hóa đơn điện tử meInvoice.vn