Home Kiến thức Kế toán cập nhật ngay quy định mới về hóa đơn điện...

Kế toán cập nhật ngay quy định mới về hóa đơn điện tử tại hội thảo ngày 5/11/2019

6925

Sáng 5/11, Tổng cục Thuế phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo nhằm cập nhật chính sách thuế và những quy định mới về hoá đơn điện tử.

1. Những quy định mới về hóa đơn điện tử được cập nhật tại hội thảo

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của rất nhiều kế toán doanh nghiệp. Tại hội thảo, nhiều vướng mắc của kế toán trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử đã được đưa ra để thảo luận vào tháo gỡ. Trong đó, được chú ý nhất là các quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Thông tư 68/2019/TT-BTC được ông Lê Nguyên Hợp – chuyên gia về hóa đơn làm rõ:

– Một là, 100% doanh nghiệp được được Tổng cục thuế và các Cơ quan Thuế địa phương khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/11/2020 theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Riêng Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các đô thị lớn phải hoàn thành triển khai trong năm 2019. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh phải hoàn thành xong việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

– Hai là, Trường hợp đơn vị dùng hết hóa đơn giấy trước ngày 1/11/2020 thì sẽ chuyển sang hóa đơn điện tử và không được tiếp tục in cũng như sử dụng hóa đơn giấy. Trường hợp chưa đủ điều kiện để dùng hóa đơn điện tử thì được dùng hóa đơn giấy nhưng phải gửi dữ liệu hóa đơn theo mẫu quy định và thời hạn sử dụng hóa đơn giấy cuối cùng là hết ngày 31/10/2020.

– Ba là, trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao.

lưu ý khi sử dụng hóa đơn điện tử

– Bốn là, trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

– Năm là, Trong thời gian Thông tư 32/2011/TT-BTC còn hiệu lực thi hành (đến hết ngày 31/10/2020) thì căn cứ để kê khai nộp thuế là ngày lập trên hóa đơn điện tử. Do đó, hóa đơn điện tử có ngày lập và chữ ký số thì dù ngày lập và ngày ký số không trùng nhau vẫn là hóa đơn hợp lệ./.

Doanh nghiệp tải tài liệu quy định, thông tin, hướng dẫn,… MỚI NHẤT về hóa đơn điện tử TẠI ĐÂY nhé!

tài liệu hóa đơn điện tử

2. Các nội dung đáng chú ý khác tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI cho biết: ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung đang áp dụng phương thức quản lý hiện đại để hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế và doanh nghiệp.

Ông Phòng chia sẻ thêm: “Ngành Thuế luôn sáng tạo và đi đầu trong công tác cải cách hành chính, làm giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế cho người nộp thuế. Thời gian tới cộng đồng doanh nghiệp cũng mong muốn có nhiều cải cách hơn đảm bảo đúng và trúng, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo cải cách nhưng không gây phiền hà cho doanh nghiệp trên nguyên tắc hỗ trợ cho nhau, cùng hoàn thành nhiệm vụ”.

Hội thảo quy định mới về hóa đơn điện tử

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Tân – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế cũng cho biết, thời gian qua đã có nhiều chính sách mới về thuế được ban hành, mới đây nhất là Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã đem đến nhiều hiểu lầm cho kế toán và doanh nghiệp về thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.

Cuối cùng Hội nghị cùng thống nhất quan điểm:  Để triển khai giúp doanh nghiệp nắm bắt chính sách mới, cần sự phối hợp tích cực và chuẩn bị kĩ càng từ doanh nghiệp cũng như sự hỗ trợ của các cấp các ngành địa phương.

*Theo Thời báo tài chính Việt Nam*

Đồng hành cũng cơ quan thuế, MISA cam kết hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử với giá mới siêu tiết kiệm: chỉ từ 300đ/hóa đơn cùng nhiều ưu đãi:

  • Không giới hạn số lượng người dùng
  • Không thu phí duy trì hàng năm
  • MIỄN 100% phí tích hợp với các phần mềm kế toán, bán hàng, quản trị khác nhau
  • MIỄN 100% phí tư vấn thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với Cơ quan Thuế
  • MIỄN 100% phí lưu trữ, tra cứu hóa đơn 10 năm
  • MIỄN 100% dùng thử mọi tính năng
  • Khách hàng có thể mua trước nhiều gói hóa đơn để sử dụng và được chuyển sang tài chính tiếp theo nếu sử dụng không hết

Để doanh nghiệp dễ dàng sử dụng, MISA hỗ trợ tối đa chi phí triển khai hóa đơn điện tử. Khách hàng có nhu cầu dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice của MISA vui lòng liên hệ Hotline: 090 488 5833 hoặc ĐĂNG KÝ tại:

ưu đãi hóa đơn điện tử>> 15 Điều Doanh nghiệp cần biết ngay về hóa đơn điện tử
>> 
Chính thức ban hành Thông tư 68/2019/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử
>> 
Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là 1/11/2020 chứ không phải 1/7/2022 như doanh nghiệp lầm tưởng
>> 
Hướng dẫn thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng

EBOOK: Giải đáp 20 vướng mắc về hóa đơn điện tử từ Tổng cục Thuế
5/5 - (1 bình chọn)