Từ 01/07/2026, Chính phủ không còn quy định về cách xử lý hóa đơn điện tử đã lập sai sót, kéo theo nhiều điểm cần lưu ý khi doanh nghiệp và hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện điều chỉnh hóa đơn. Bài viết dưới đây MISA meInvoice sẽ tóm lược nội dung trọng tâm, giúp doanh nghiệp hiểu đúng bản chất thay đổi và tránh nhầm lẫn khi áp dụng trong thực tiễn.
Căn cứ tại khoản 6, 7 Điều 26 Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 quy định:
6. Chính phủ quy định các nội dung sau: loại hóa đơn điện tử; đối tượng sử dụng; nội dung, thời điểm lập hóa đơn điện tử; trường hợp không phải sử dụng hóa đơn điện tử; trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử được miễn phí dịch vụ; nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử.
7. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định các nội dung sau: đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử; định dạng hóa đơn điện tử; ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử; xử lý hóa đơn điện tử đã lập; ký hiệu mẫu, ký hiệu và mẫu hóa đơn điện tử tham khảo; chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử; tiêu chí xác định người nộp thuế có rủi ro cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử; các trường hợp ngừng, tạm ngừng sử dụng hóa đơn điện tử; biện pháp khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ và thực hiện khen thưởng người tiêu dùng tố giác người bán không lập và giao hóa đơn điện tử từ nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước bảo đảm trong dự toán chi thường xuyên hằng năm theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 52 Luật Quản lý thuế 2025 quy định áp dụng Điều 26 về hóa đơn điện tử:
Điều khoản thi hành
1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2026, trừ quy định tại khoản 2 Điều này.
2. Quy định tại Điều 13 và việc sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh quy định tại Điều 26 của Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2026.
3. Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 56/2024/QH15 (sau đây gọi là Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14) hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, trừ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 53 của Luật này; riêng quy định tại Điều 51 của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2026.
Như vậy, theo Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 (có hiệu lực từ 01/07/2026), Chính phủ được giao quy định một số nội dung về hóa đơn điện tử nhưng không còn bao gồm nội dung “xử lý hóa đơn điện tử đã lập”, nội dung này được chuyển sang thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính.
Lưu ý: Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, quy định về hóa đơn điện tử đã được áp dụng từ ngày 01/01/2026.
Hiện nay, nội dung xử lý hóa đơn điện tử đã lập có sai sót được Chính phủ quy định và hướng dẫn thực hiện tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Nghị định 70/2025/NĐ-CP. Đọc chi tiết: Hướng dẫn xử lý hóa đơn sai sót theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP


















![[Tổng hợp] Những quy định mới về hóa đơn điện tử đáng lưu ý theo Thông tư 78 & Nghị định 123 quy dinh hoa don dien tu moi nhat](/wp-content/uploads/2021/11/quy-dinh-hoa-don-dien-tu-moi-nhat-218x150.jpeg)
