Home Kiến thức Thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2023...

Thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2023 theo Nghị định 12/123/NĐ-CP

16935
thu-tuc-gia-han-thue

Ngày 14/4/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 12/123/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất 2023. Vậy những nội dung chính của Nghị định 12/123/NĐ-CP là gì? Thủ tục Thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2023 theo Nghị định 12/123/NĐ-CP bao gồm? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây của MISA meInvoice

Quy định về việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất 

Ngày 14/4/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 12/123/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất 2023.

TOÀN VĂN: Nghị định 12/2023/NĐ-CP về gia hạn thuế, tiền thu đất

Thời hạn gia hạn nộp thuế GTGT, TNDN. TNCN và tiền thuê đất 2023?

Nghị định 12/123/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 14/4/2023 đến 31/12/2023.

Nội dung gia hạn nộp thuế

TOÀN VĂN: Nghị định số 12/2023/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2023

Các loại thuế được gia hạn nộp năm 2023 gồm

  • Thuế GTGT của doanh nghiệp
  • Thuế TNDN của doanh nghiệp
  • Thuế GTGT và thuế TNCN của hộ cá nhân kinh doanh
  • Tiền thuê đất cần kê khai cụ thể địa chỉ từng khu đất thuế thuộc đối tượng được gia hạn tiền thuê đất theo mẫu sau:

Khu đất 1 theo Quyết định/Hợp đồng số…., ngày…/…/…

Khu đất 2 theo Quyết định/Hợp đồng số…., ngày…/…/…

thu-tuc-gia-han-thue

Quy định thời gian gia hạn nộp thuế theo Nghị định 12/123/NĐ-CP

Gia hạn với số thuế GTGT

STT Số thuế GTGT Thời gian gia hạn
1 Số thuế GTGT từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2023 và quý I năm 2023; Gia hạn 06 tháng 
2 Số thuế GTGT của tháng 6 năm 2023 và quý II năm 2023;  Gia hạn 05 tháng 
3 Số thuế GTGT của tháng 7 năm 2023;  Gia hạn 04 tháng
4 Số thuế GTGT của tháng 8 năm 2023;  Gia hạn 03 tháng

Nhận tư vấn & demo phần mềm hoá đơn điện tử MISA meInvoice miễn phí tại:

Gia hạn với số thuế TNDN

Gia hạn 03 tháng đối với số thuế TNDN tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuế TNDN năm 2023;

Gia hạn số thuế TNCN

Hộ cá nhân kinh doanh tiến hành nộp thuế GTGT, thuế TNCN năm 2023 muộn nhất là ngày 30/12/2023; Gia hạn 06 tháng đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh cần nộp trong năm 2023.

Gia hạn nộp tiền thuê đất

Đối tượng được gia hạn gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất một lần cho toàn bộ số thuế, tiền thuê đất phát sinh trong kỳ tính thuế được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng hoặc quý theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. 

Trường hợp Giấy đề nghị gia hạn không nộp cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/9/2023.

Theo đó, đối tượng được gia hạn nộp thuế & tiền thuê đất 2023 gồm: 

  1. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế sau:

a) Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản;

b) Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại; gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế;

c) Xây dựng;

d) Hoạt động xuất bản; hoạt động điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc;

đ) Khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên (không gia hạn đối với thuế thu nhập doanh nghiệp của dầu thô, condensate, khí thiên nhiên thu theo hiệp định, hợp đồng);

e) Sản xuất đồ uống; in, sao chép bản ghi các loại; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị;

g) Thoát nước và xử lý nước thải.

  1. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau:

a) Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản;

b) Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch;

c) Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí; hoạt động chiếu phim;

d) Hoạt động phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin;

đ) Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai khoáng.

  1. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm.
  2. Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 và Nghị định số 80/2021/NĐ-CP ngày 26/8/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngành kinh tế, lĩnh vực của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh quy định tại (1), (2) và (3) nêu trên là ngành, lĩnh vực mà doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát sinh doanh thu trong năm 2022 hoặc 2023.

Nguồn: https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/thoi-su-phap-luat/chinh-sach-moi/47885/thu-tuc-gia-han-nop-thue-gtgt-tndn-tncn-tien-thue-dat-nam-2023

Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất mới nhất năm 2023?

Mẫu giấy đề nghị hạn nộp thuế và tiền thuê đất mới nhất 2023 như sau:

Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất mới nhất năm 2023? Trình tự thực hiện thủ tục gia hạn như thế nào?

Tải ngay tại đây.

Trình tự thực hiện thủ tục gia hạn như thế nào?

Người nộp thuế trực tiếp kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế thuộc đối tượng được gia hạn:

Gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất lần đầu hay thay thế khi phát hiện sai sót: bằng phương thức điện tử; gửi văn bản giấy đến cơ quan thuế hay sử dụng dịch vụ bưu chính theo mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực thuộc một lần cho toàn bộ số thuế, tiền thuê đất phát sinh trong các kỳ tính thuế gia hạn cùng thời điểm nộp hồ sơ khai thuế tháng/quý.

Nếu Giấy đề nghị gia hạn không nộp cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế tháng (hoặc theo quý) thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/9/2023, cơ quan thuế vẫn thực hiện gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất của các kỳ phát sinh được gia hạn trước thời điểm nộp Giấy đề nghị gia hạn.

Trường hợp người nộp thuế có các khoản được gia hạn thuộc nhiều địa bàn cơ quan thuế quản lý khác nhau

thì cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế có trách nhiệm truyền thông tin gửi Giấy đề nghị gia hạn cho cơ quan thuế quản lý có liên quan.

Tải ngay Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Người nộp thuế tự xác định và chịu trách nhiệm về việc đề nghị gia hạn đảm bảo đúng đối tượng được gia hạn.

Nếu người nộp thuế gửi Giấy đề nghị gia hạn cho cơ quan thuế sau ngày 30/9/2023 thì không được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định 12/2023/NĐ-CP.

Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế được gia hạn dẫn đến làm tăng số phải nộp và gửi đến cơ quan thuế trước khi hết thời hạn nộp thuế được gia hạn thì số thuế được gia hạn bao gồm cả số phải nộp tăng thêm do khai bổ sung. Nếu người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế được gia hạn sau khi hết thời hạn nộp thuế được gia hạn thì không được gia hạn số phải nộp do khai bổ sung

Cơ quan thuế không phải thông báo cho người nộp thuế về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Trường hợp trong thời gian gia hạn, cơ quan thuế có cơ sở xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng gia hạn thì cơ quan thuế có văn bản thông báo cho người nộp thuế về việc không gia hạn và người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền thuê đất và tiền chậm nộp trong khoảng thời gian đã thực hiện gia hạn vào ngân sách nhà nước.

Trường hợp sau khi hết thời gian gia hạn, qua thanh tra, kiểm tra cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện người nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định 12/2023/NĐ-CP thì người nộp thuế phải nộp số tiền thuế còn thiếu, tiền phạt và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước.

– Không tính tiền chậm nộp đối với số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn trong khoảng thời gian được gia hạn thời hạn nộp (bao gồm cả trường hợp người nộp thuế gửi Giấy đề nghị gia hạn cho cơ quan thuế sau khi đã nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 12/2023/NĐ-CP và trường hợp cơ quan có thẩm quyền qua kiểm tra, thanh tra xác định người nộp thuế được gia hạn có số phải nộp tăng thêm của các kỳ tính thuế được gia hạn).

Trường hợp cơ quan thuế đã tính tiền chậm nộp (nếu có) đối với các hồ sơ thuế thuộc trường hợp được gia hạn theo quy định tại Nghị định 12/2023/NĐ-CP thì cơ quan thuế thực hiện điều chỉnh, không tính tiền chậm nộp.

– Chủ đầu tư các công trình, hạng mục công trình xây dựng cơ bản bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, các khoản thanh toán từ nguồn ngân sách nhà nước cho các công trình xây dựng cơ bản của các dự án sử dụng vốn ODA thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng khi làm thủ tục thanh toán với Kho bạc Nhà nước phải gửi kèm thông báo cơ quan thuế đã tiếp nhận Giấy đề nghị gia hạn hoặc Giấy đề nghị gia hạn có xác nhận đã gửi cơ quan thuế của nhà thầu thực hiện công trình.

Kho bạc Nhà nước căn cứ trên hồ sơ do chủ đầu tư gửi để chưa thực hiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng trong thời gian gia hạn. Khi hết thời gian gia hạn, nhà thầu phải nộp đủ số thuế được gia hạn theo quy định.

(Điều 5 Nghị định 12/2023/NĐ-CP)

Theo Thư viện Pháp luật

Chính thức giảm 30% tiền thuê đất 2023

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023. Sau đây là một số nội dung đáng chú ý của Quyết định này.

Hiệu lực thi hành: Quyết định này do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký ngày 03/10/2023, có hiệu lực từ ngày 20/11/2023

• Quyết định này quy định việc giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 đối với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm (sau đây gọi là người thuê đất)

• Quyết định này không áp dụng cho các trường hợp người thuê đất đã được miễn, giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật; các trường hợp người thuê đất đã được giảm tiền thuê đất theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trước ngày ban hành Quyết định này

• Quyết định này không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có)

• Quyết định này yêu cầu Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể việc thực hiện giảm tiền thuê đất; yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện giảm tiền thuê đất theo quy định của Quyết định này.

Phần mềm Hoá đơn điện tử đáp ứng đầy đủ thông tư, nghị định mới nhất 2023

hoa-don-misa

Phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phần mềm khác, như:

• Tiết kiệm chi phí: Chỉ từ 300đ/1 hóa đơn, kế toán có thể sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice, tiết kiệm được chi phí in ấn, vận chuyển, lưu trữ và bảo quản hóa đơn.

• An toàn và bảo mật: Phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice là phần mềm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ Blockchain để đảm bảo an toàn, bảo mật và chống làm giả hóa đơn.

• Nhanh chóng và linh hoạt: phát hành, quản lý, báo cáo hóa đơn mọi lúc mọi nơi qua mobile, website, desktop. MISA meInvoice có thể kết nối và đồng bộ dữ liệu với hơn 60 phần mềm kế toán khác nhau.

• Đầy đủ nghiệp vụ: Phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ và sẵn sàng đáp ứng Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Thông tư 78/2021/TT-BTC.

• Dịch vụ chăm sóc khách hàng ưu việt, ứng dụng công nghệ cao:

misa-livechat

Quý khách đã có thể liên hệ đến nhân viên tư vấn và hỗ trợ MISA qua kênh CHAT TRỰC TUYẾN ngay trên phần mềm meinvoice web (https://www.meinvoice.vn/) khi có vướng mắc cần giải đáp hỗ trợ.

 

Nhận tư vấn & demo phần mềm hoá đơn điện tử MISA meInvoice miễn phí tại: