Home Kiến thức Tài khoản định danh điện tử là gì? Những lưu ý...

[Mới] Tài khoản định danh điện tử là gì? Những lưu ý cần biết về tài khoản định danh điện tử

36623
tài khoản định danh điện tử là gì

Theo thông tin được cập nhật gần đây nhất, tài khoản định danh điện tử sẽ là xu hướng trong việc sử dụng thông tin cá nhân để thực hiện các giao dịch. Vậy tài khoản định danh điện tử là gì? Hãy cùng MISA MeInvoice tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Tài khoản định danh điện tử là gì?

thế nào là tài khoản định danh điện tử

Theo nội dung tại Điều 3, Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử là tập hợp những thông tin cá nhân bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập hoặc những hình thức xác thực khác được cấp bởi cơ quan quản lý định danh điện tử và thực hiện xác thực. Những thông tin được đồng bộ trong một tài khoản định danh điện tử bao gồm những thông tin sau:

 • Thẻ bảo hiểm y tế
 • Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện di chuyển và giấy phép lái xe
 • Mã số thuế hoặc các giấy tờ thuộc quyền quản lý của bộ, cơ quan chức năng sau khi thống nhất với Bộ Công an.

2. Những thông tin có trong tài khoản định danh điện tử

Được quy định lần lượt tại Điều 8,9,12 Nghị định 59; tài khoản định danh điện tử của tổ chức hay cá nhân đều phải có những thông tin cơ bản để xác định danh tính. Theo nội dung được ban hành tại Nghị định, tài khoản định danh điện tử được chia làm 2 cấp bậc để kiểm soát giá trị thông tin, cụ thể như sau:

thông tin cần có trong tài khoản định danh điện tử

2.1. Thông tin tại tài khoản định danh điện tử cấp độ 1

Đối với việc sử dụng thông tin trong tài khoản định danh điện tử cấp độ 1, những nội dung sau đây bắt buộc phải có:

 • Mã số định danh cá nhân
 • Họ tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Giới tính

*Lưu ý: Đối với người nước ngoài khi sử dụng tài khoản định danh điện tử thì cần cung cấp những thông tin bổ sung gồm: số, ký hiệu, ngày tháng năm được cấp hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ có giá trị tương đương giúp di chuyển qua các quốc gia khác.

Nếu chưa biết mã định danh là gì và cách tra cứu mã định danh như thế nào, hãy tham khảo trong 2 bài viết xem thêm dưới đây.

1. Mã định danh cá nhân là gì? Vì sao phải xin cấp mã định danh cá nhân?
2. Hướng cách tra mã định danh cá nhân đơn giản nhất hiện nay

2.2. Thông tin tài khoản định danh điện tử cấp độ 2

Những thông tin được sử dụng và quản lý tại tài khoản định danh điện tử cấp độ 2 sẽ bao gồm các thông tin cơ bản tại tài khoản định danh cấp độ 1. Bên cạnh đó, những thông tin tại tài khoản định danh điện tử cấp độ 2 sẽ bổ sung thêm ảnh chân dung và vân tay cá nhân của người đăng ký định danh điện tử.

2.3. Thông tin tại tài khoản định danh đối với tổ chức

Hồ sơ để một doanh nghiệp, tổ chức đăng ký tài khoản định danh điện tử bao gồm những thông tin dưới đây:

 • Mã số định danh điện tử của doanh nghiệp/tổ chức
 • Tên doanh nghiệp/tổ chức được ghi nhận bằng tiếng Việt, tên viết tắt và tên nước ngoài (nếu có)
 • Ngày thành lập tổ chức/doanh nghiệp
 • Địa chỉ đặt làm trụ sở chính của tổ chức/doanh nghiệp
 • Mã số định danh, người đứng tên trên các giấy tờ pháp lý hoặc người đứng đầu của tổ chức/doanh nghiệp

3. Lợi ích của việc sử dụng tài khoản định danh điện tử

Mỗi cá nhân, cơ quan hay doanh nghiệp khi sử dụng tài khoản định danh điện tử đều có những lợi ích không thể phủ nhận. Đối với từng đối tượng thì những lợi ích mà tài khoản định danh điện tử mang lại đều khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích:

lợi ích của việc sử dụng tài khoản định danh điện tử

3.1. Đối với cá nhân

 • Là công cụ hữu ích giúp người dân thực hiện điền form các giao dịch trên môi trường điện tử một cách nhanh chóng, đảm bảo tính bảo mật so với phương pháp thực hiện giao dịch truyền thống.
 • Những thông tin cá nhân được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu được việc mang theo các loại giấy tờ liên quan mà vẫn đảm bảo được hiệu lực pháp lý.
 • Tạo ra những tiện ích giúp công dân chia sẻ những thông tin cá nhân với cơ quan, doanh nghiệp qua mã QR trên môi trường điện tử đảm bảo được tính bảo mật, tin cậy và chính xác.
 • Xây dựng nền tảng hệ sinh thái tiện ích trong đa lĩnh vực từ thương mại điện tử, dịch vụ quản lý công, nền tảng thanh toán điện tử, v.v….

3.2. Đối với cơ quan, tổ chức Nhà nước

 • Thực hiện quản lý hành chính công trên môi trường điện tử, thay thế cho môi trường truyền thống.
 • Giảm thiểu nguồn nhân lực, giảm bớt các loại thủ tục, giấy tờ, chi phí khi giải quyết các thủ tục hành chính công.
 • Phân tích những tính năng được người dân, doanh nghiệp sử dụng nhiều, các kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc nhằm phục vụ công tác tham mưu, hoạch định chính sách, giúp phát triển kinh tế đất nước.

3.3. Đối với doanh nghiệp

 • Định danh điện tử cung cấp cho doanh nghiệp phương thức thanh toán nhanh chóng, tiện lợi, giảm bớt chi phí in ấn các loại giấy tờ và thủ tục.
 • Doanh nghiệp được kết nối tới hệ thống định danh điện tử và sử dụng các dịch vụ định danh điện tử đảm bảo an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp khi được sự đồng ý của công dân.

4. Những câu hỏi liên quan khi sử dụng tài khoản định danh điện tử

4.1. Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử mất bao lâu?

Theo Nhà nước Việt Nam quy định, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký mở tài khoản định danh điện tử, thời gian công dân nhận được kết quả sẽ tùy vào từng trường hợp khác nhau như sau:

 • Đối với công dân là người Việt Nam đã có căn cước công dân gắn chip thì cần từ một đến ba ngày (tùy vào 2 cấp độ) và dưới bảy ngày đối với công dân chưa có căn cước gắn chíp.
 • Đối với người nước ngoài khi đăng ký tài khoản định danh cấp độ 1 sẽ cần không quá một ngày làm việc. Đối với công dân nước ngoài đăng ký tài khoản định danh cấp độ 2 sẽ cần từ ba đến dưới bảy ngày làm việc .
 • Đối với doanh nghiệp hoặc tổ chức đã được xác thực thông tin cơ sở dữ liệu Quốc gia thì mất dưới một ngày làm việc. Đối với doanh nghiệp/tổ chức chưa được xác thực thông tin cơ sở dữ liệu Quốc gia thì mất dưới 15 ngày làm việc.

4.2. Chi phí để đăng ký tài khoản định danh điện tử là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 31 Nghị định 51: Công dân, doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam khi đăng ký mở tài khoản định danh điện tử sẽ hoàn toàn được miễn phí từ chi phí đăng ký đến khi sử dụng những thông tin đã khai báo tại tài khoản định danh điện tử.

4.3. Muốn đăng ký tài khoản định danh điện tử thì làm thế nào?

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử thì bạn cần tải ứng dụng VNeID về và làm theo hướng dẫn đăng ký. Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết xem thêm dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử chi tiết

5. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp cho câu hỏi tài khoản định danh điện tử là gì được cập nhật gần đây nhất mà MeInvoice chia sẻ tới bạn đọc. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ tới những người khác nhé.