Home Kiến thức Công văn 58609/CT-HHTH của Cục thuế Hà Nội hướng dẫn sử dụng...

Công văn 58609/CT-HHTH của Cục thuế Hà Nội hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử nhiều hơn một trang

4360

Do hóa đơn điện tử không được phép kèm bảng kê nên các doanh nghiệp còn tỏ ra khá lúng túng với việc liệt kê tất cả danh mục hàng hóa, dịch vụ vào hóa đơn điện tử. Trường hợp danh mục hàng hóa, dịch vụ vượt quá số dòng trên một trang thì xử lý thế nào và dựa trên quy định nào? Trước thắc mắc trên của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, cục thuế Hà Nội đã có công văn số 58609/CT-HHTH ngày 25/07/2019 để giải đáp và hướng dẫn cụ thể về sử dụng hóa đơn điện tử nhiều hơn một trang.

>> 15 Điều Doanh nghiệp cần biết ngay về hoá đơn điện tử
>> Hướng dẫn thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng
>> Tính năng ưu việt của phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice
>> Dùng thử hóa đơn điện tử MISA meInvoice

Trước hết, để có những nhận định xác đáng cục thuế Hà Nội đã dẫn chứng Khoản 1 và Khoản 3 Điều 3 của Thông tư 32/2011/TT-BTC để làm rõ về khái niệm hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử hợp pháp, cụ thể:

“1. Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.

 3. Hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

a) Có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử.

Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử.

b) Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.”

MISA hỗ trợ tối đa chi phí triển khai hóa đơn điện tử và có ưu đãi đặc biệt về giá khi khác hàng ĐĂNG KÝ tại:

Dùng thử hóa đơn điện tử

Căn cứ Khoản 1, Điều 19 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 có hướng dẫn cụ thể trường hợp khi bán hàng hóa, dịch vụ mà danh mục hàng hóa, idchj vụ nhiều hơn số dòng của một số hóa đơn tự in:

Trường hợp cơ sở kinh doanh sử dụng hóa đơn tự in, việc lập và in hóa đơn thực hiện trực tiếp từ phần mềm và số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn, Cục thuế xem xét từng trường hợp cụ thể để chấp thuận cho cơ sở kinh doanh được sử dụng hóa đơn nhiều hơn một trang nếu trên phần đầu của trang sau của hóa đơn có hiển thị: cùng số hóa đơn như của trang đầu (do hệ thống máy tính cấp tự động); cùng tên, địa chỉ, MST của người mua, người bán như trang đầu; cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu; kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc – trang X/Y” (trong đó X là số thứ tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó).”

công văn 58609/CT-HHTH ngày 25/07/2019 của Cục thuế TP.Hà Nội

Tải bản PDF công văn 58609/CT-HHTH ngày 25/07/2019 của Cục thuế TP.Hà Nội tại:  Công văn 58609-HAN

Cũng dựa trên những căn cứ đã nêu, tại Công văn số 820/TCT-DNL trả lời vướng mắc của Công ty Trần Anh, Tổng Cục Thuế hướng dẫn:

Để phù hợp với đặc thù của hóa đơn điện tử, trường hợp chuyển đổi hóa đơn điện tử ra giấy, nếu số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn thì Công ty Trần Anh thực hiện tương tự trường hợp sử dụng hóa đơn tự in mà việc lập và in hóa đơn thực hiện trực tiếp từ phần mềm và số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn, cụ thể:

Công ty Trần Anh được thể hiện hóa đơn nhiều hơn một trang nếu trên phần đầu trang sau của hóa đơn có hiển thị: cùng số hóa đơn như của trang đầu (do hệ thống máy tính cấp tự động); cùng tên, địa chỉ, MST của người mua, người bán như trang đầu; cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu; kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc – trang X/Y” (trong đó X là số thứ tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó).

Cục thuế Hà Nội có cùng quan điểm và thống nhất hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện việc thể hiện nội dung trên hóa đơn điện tử nhiều hơn một trang như ý kiến của Tổng cục thuế.

Đây là căn cứ quan trọng để việc sử dụng hóa đơn điện tử luôn tuân thủ đúng theo quy định pháp luật. Kế toán và doanh nghiệp cần hết sức lưu ý thực hiện để tránh những sai phạm không đáng có trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử.

Khách hàng có nhu cầu dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice của MISA vui lòng liên hệ Hotline: 090 488 5833 hoặc đăng ký:

ưu đãi hóa đơn điện tử