Home Kiến thức Top 3 cách tra cứu mã số định danh cá nhân...

[Mới] Top 3 cách tra cứu mã số định danh cá nhân đơn giản 2022

17641
hướng dẫn cách tra mã số định danh cá nhân

Nếu đã đăng ký mã số định danh trước đó nhưng không biết cách tra cứu số định danh ở đâu, bạn hãy tham khảo cách tra mã số định danh cá nhânMeInvoice chia sẻ trong bài viết dưới đây.

hướng dẫn cách tra mã số định danh cá nhân

Lưu ý: Nếu chưa rõ mã định danh là gì và cấu tạo cũng như các thông tin liên quan tới mã định danh, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây

Xem thêm: Mã định danh là gì? Vì sao phải xin cấp mã định danh cá nhân?

1. 03 cách tra mã số định danh cá nhân

Theo thông tư số 07/2016/TT – BCA, mỗi công dân Việt Nam sẽ có một mã số định danh cá nhân khác nhau. Để có thể tra cứu mã số định danh của mình, người dân có thể thực hiện theo các cách tra cứu sau.

1.1. Tra cứu mã số định danh trên CCCD

cách tra số định danh trên căn cước công dân

Đối với những người được cấp căn căn cước công dân thì dãy 12 số trên căn cước cũng chính là mã số định danh của cá nhân đó. Dãy số được cấp trên căn cước công dân cũng sẽ dựa trên quy định về cấu trúc của một mã số định danh cho công dân.

Với cách tra cứu này, bạn có thể tra cứu mã số định danh cá nhân qua căn cước công dân đối với người từ 14 tuổi trở lên. Về việc tra cứu mã định danh cho người dưới 14 tuổi, hãy tham khảo bên dưới phần 1.3.

1.2. Tra cứu mã số định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Lưu ý: Trong thời gian gần đây, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú đã thay đổi giao diện nên các bạn sẽ không thấy giao diện màu xanh cũ nữa, thay vào đó là giao diện màu nâu mới

Giao diện đã cũ, không còn sử dụng được nữa

Với những đối tượng chưa có căn cước công dân hoặc đang chờ cấp lại căn cước công dân, việc tra cứu mã số định danh cá nhân sẽ được thực hiện trực tiếp trên Cổng dịch vụ quản lý cư trú qua các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo đường link: Click vào đây

Bước 2: Đăng nhập tài khoản của bạn tại Cổng dịch vụ công Quốc gia. Nếu bạn chưa có tài khoản có thể tạo một tài khoản mới để có thể tra cứu thông tin bằng cách xem VIDEO này

cổng dịch vụ công quản lý cư trú công dân
Đăng nhập vào hệ thống Cổng dịch vụ Công Quốc gia
Đăng nhập bằng tk cổng dịch vụ công quốc gia

Sau khi đã đăng nhập thì hệ thống sẽ gửi một mã OTP về số điện thoại đã đăng ký. Bạn tiến hành nhập mã OTP để có thể tiếp tục.

Lưu ý: Hiện nay, hệ thống cơ sở dữ liệu Cổng dịch vụ Công Quốc gia có thể đang bị quá tải nên có những lúc không gửi mã OTP về điện thoại. Bạn hãy thử đợi 1 thời gian và thử lại nếu không nhận được OTP.

hệ thống gửi mã OTP về
Hệ thống gửi mã OTP về, bạn tiến hành nhập vào để tiếp tục

Bước 3: Click vào Dịch vụ công trực tuyến. Một cửa sổ mới hiện ra và bạn hãy điền vào ô tìm kiếm chữ “Lưu trú”

Click vào dịch vụ công trực tuyến
nhập vào lưu trú và nhấn tìm kiếm
Nhập vào lưu trú và nhấn tìm kiếm

Bước 4: Một cửa sổ khác hiện ra, bạn hãy click vào “Thông báo lưu trú”. Sau đó nhấn vào “Nộp trực tuyến”.

Ấn vào thông báo lưu trú
Ấn vào nộp trực tuyến

Bước 5: Một cửa sổ mới hiện ra, bạn kéo xuống và nhìn thấy được mã định danh của mình ở ô “CMND/CCCD/Số định danh” tại mục “THÔNG TIN NGƯỜI THÔNG BÁO VỀ LƯU TRÚ”. Như vậy là đã hoàn thành các bước xem mã định danh.

Tiến hành tra cứu mã định danh ở đây

Các bạn có thể xem cụ thể video hướng dẫn tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công và cách đăng nhập, tra cứu tại video dưới đây để biết thêm chi tiết.

Sau khi đã tra được mã định danh cá nhân, bạn có thể tiến hành đăng ký tài khoản định danh điện tử. Hãy tham khảo thêm bài viết hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử dưới đây.

Xem thêm: [Mới] Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử

1.3. Tra cứu mã định danh học sinh / số định danh cá nhân của trẻ em

tra cứu mã số định danh cho trẻ em trên giấy khai sinh

Đối với việc tra cứu mã số định danh của trẻ em/học sinh thì phụ huynh hay người có thẩm quyền không cần phải tra cứu trực tuyến vì mã định danh của trẻ em/học sinh được in trực tiếp trên giấy khai sinh và đã được lưu trữ trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Trong trường hợp không tìm thấy mã số định danh cá nhân của trẻ em, phụ huynh có thể liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của trẻ/học sinh để được sửa đổi và cung cấp mã định danh mới. Mã định danh này cũng chính là số thẻ CCCD gắn chip sau này của trẻ em/ học sinh.

2. Thời điểm công dân được cấp mã định danh cá nhân

Theo điều 14 và 15 thuộc nghị định 137/2015/NĐ-CP, công dân được Bộ Công an cấp mã định danh khi:

  • Đăng ký giấy khai sinh
  • Đăng ký căn cước công dân đối với những công dân từ 14 tuổi trở lên. Trường hợp những công dân đã đăng ký giấy khai sinh, thường trú nhưng chưa được cấp mã định danh thì cần chuyển đổi chứng minh thư sang CCCD gắn chip.

3. Một số câu hỏi thường gặp khi tra cứu mã định danh cá nhân

Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi khi tra mã định danh mà nhiều người hay gặp phải, các bạn có thể tham khảo.

3.1. Khi tra mã định danh không hiện ra CCCD 12 số mà hiện ra 9 số thì phải làm thế nào?

Việc tra ra mã định danh 9 số là do hệ thống Cổng thông tin quản lý lưu trú chưa cập nhật. Bạn hãy liên hệ với Công an phường nơi thường trú để yêu cầu cập nhật lại mã số định danh trên hệ thống.

Khi đến gặp Công an phường thì cần mang theo Căn cước công dân và bản photo của sổ hộ khẩu (Nếu vẫn còn giữ sổ hộ khẩu). Thông thường việc yêu cầu cập nhật sẽ mất khoảng 7 ngày.

3.2. Có thể đăng nhập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú bằng điện thoại được không?

Bạn hoàn toàn có thể đăng nhập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú bằng điện thoại di động và cả máy tính bảng.

3.3. Tôi có thể thay đổi mã định danh cá nhân trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú không?

Bạn không thể thay đổi mã định danh cá nhân đã được cấp trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Mã định danh cá nhân là cố định cho tới khi một cá nhân qua đời.

4. Lời kết

Trên đây là cách tra cứu mã số định danh cá nhânMeInvoice gửi đến cho các bạn. Nếu thấy bài viết hay, đừng quên like và chia sẻ cho người khác cùng biết nhé.