Trang chủ Tin tức Những lưu ý quan trọng dành cho doanh nghiệp còn sử dụng...

Những lưu ý quan trọng dành cho doanh nghiệp còn sử dụng hóa đơn giấy năm 2019

1709 Lượt đọc
Cách in Hóa đơn điện tử

Vì một số lý do khách quan hoặc chủ quan, nhiều doanh nghiệp vẫn đang trì hoãn việc triển khai hóa đơn điện tử bằng việc sử dụng hóa đơn giấy. Tuy nhiên, các doanh nghiệp còn sử dụng hóa đơn giấy cần lưu ý một số điều sau:

>> 15 Điều Doanh nghiệp cần biết ngay về hoá đơn điện tử
>> Hướng dẫn thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng
>> Tính năng ưu việt của phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn
>> Dùng thử hóa đơn điện tử meInvoice.vn

1. Thời gian chuyển đổi sang hóa đơn điện tử không còn nhiều

Lộ trình chuyển đổi sang hóa đơn điện tử được quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP:

  • Từ ngày 01/11/2018, đơn vị, tổ chức kinh doanh và hộ kinh doanh trên cả nước có 02 năm để tiến hành chuyển đổi sang hóa đơn điện tử.
  • Các doanh nghiệp mới thành lập sau 01/11/2018 thì buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử ngay từ đầu.
  • Riêng Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các đô thị lớn phải hoàn thành triển khai trong năm 2019.

Thời gian để làm quen với hóa đơn điện tử không còn nhiều

Như vậy là thời gian để các doanh nghiệp làm quen với hóa đơn điện tử không còn nhiều. Tính đến nay, đã gần hết ½ thời gian chuyển đổi cho phép từ chính phủ, nếu không khẩn trương chuyển đổi để làm quen với hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như:

  • Tiếp tục thất thoát, đội chi phí từ việc sử dụng hóa đơn giấy
  • Không kiểm soát được tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp
  • Lãng phí thời gian vào những công việc thủ công mà không đem lại hiệu quả
  • Cản trở cho quy trình kinh doanh, làm chậm quá trình thanh toán của khách hàng
  • Ngoài ra, nếu cố tình chờ đến hạn cuối của lộ trình chuyển đổi, khi việc sử dụng hóa đơn điện tử trở thành bắt buộc thì doanh nghiệp còn có thể phải đối mặt với những gián đoạn, thậm chí là rủi ro pháp lý do những lỗi lầm không đáng có đến từ việc không sử dụng thành thạo hóa đơn điện tử.

Chính vì vậy các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy cần hết sức lưu ý về những cột mốc trong lộ trình chuyển đổi hóa đơn điện tử trên để không gây ra những sự cố đáng tiếc.

MISA hỗ trợ tối đa chi phí triển khai hóa đơn điện tử và có ưu đãi đặc biệt về giá khi khác hàng ĐĂNG KÝ tại:

2. Năm 2019 doanh nghiệp có thể sử dụng song song hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng hóa đơn giấy là do đã lỡ in số lượng lớn hóa đơn giấy. Các doanh nghiệp này cho rằng phải sử dụng hết số hóa đơn giấy này thì mới được chuyển đổi sang hóa đơn điện tử.

Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Trong thời hạn chuyển đổi do Chính phủ quy định, từ 01/11/2018 đến 31/10/2020, doanh nghiệp được phép sử dụng đồng thời tạo nhiều hình thức hóa đơn khác nhau (hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hóa đơn điện tử).

Do đó, trường hợp doanh nghiệp còn hóa đơn giấy mà vẫn muốn sử dụng hóa đơn điện tử thì hoàn toàn có thể sử dụng song song 2 loại hóa đơn này đến trước ngày 01/11/2020.

3. Doanh nghiệp dễ dàng triển khai hóa đơn điện tử với sự hỗ trợ từ MISA

Bên cạnh lý do còn tồn hóa đơn giấy, một số doanh nghiệp chần chừ chưa muốn sử dụng hóa đơn điện tử vì lo ngại chi phí triển khai tốn kém.

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, MISA có chương trình hỗ trợ chi phí triển khai hóa đơn điện tử lên tới 50% bao gồm: thiết kế mẫu hóa đơn điện tử và thực hiện các thủ tục thông báo phát hành hóa đơn điện tử với cơ quan thuế.

Như vậy, sau khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử meInvoice.vn của MISA, khách hàng sẽ được MISA hỗ trợ để hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký phát hành với cơ quan thuế theo mẫu 01 và 02 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32/2011/TT-BTC.

Trên đây là 3 lưu ý quan trọng dành cho các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy năm 2019. Để nhận các tài liệu hữu ích về hóa đơn đơn điện tử, vui lòng để lại thông tin tại:

Để doanh nghiệp dễ dàng sử dụng, MISA cung cấp thêm nhiều tài liệu giúp khách hàng am hiểu về hóa đơn điện tử tại:

Khách hàng có nhu cầu dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn của MISA vui lòng liên hệ Hotline: 090 488 5833 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY

>> 15 Điều Doanh nghiệp cần biết ngay về hoá đơn điện tử
>> Hướng dẫn thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng
>> Tính năng ưu việt của phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn
>> Dùng thử hóa đơn điện tử meInvoice.vn