Trang chủ Tin tức Giải đáp thắc mắc về việc sử dụng hóa đơn điện tử...

Giải đáp thắc mắc về việc sử dụng hóa đơn điện tử khi có hàng hóa đi đường

1120 Lượt đọc

Việc sử dụng hóa đơn điện tử đã trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp bởi sự tối ưu chi phí và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. Tuy nhiều, nhiều doanh nghiệp có hàng hóa thường xuyên phải lưu thông trên đường còn lúng túng khi sử dụng hóa đơn điện tử khi gặp sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>> Tính năng ưu việt của phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn
>> Tổng quan các tính năng của phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn

1.Cơ quan chức năng sẽ sử dụng các thiết bị để truy cập tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử

Điều 13 của thông tư 32/2011/TT-BTC có quy định:

“Khi kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường, đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử, cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu thông tin về hóa đơn điện tử phục vụ yêu cầu quản lý, không yêu cầu cung cấp hóa đơn giấy. Các cơ quan có liên quan có trách nhiệm trang bị các thiết bị để tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử”.

Như vậy, thay vì phải xuất trình hóa đơn, chứng từ giấy như trước đây thì về cơ bản thì doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử sẽ không cần phải xuất trình hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa khi lưu thông trên đường.

Việc tra cứu sẽ được thực hiện thông qua các thiết bị điện tử của cơ quan chức năng để tra cứu thông tin trực tuyến trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

sử dụng hóa đơn điện tử khi có hàng hóa đi đường

2. Xử lý tình huống khi không thể tra cứu thông tin trực tuyến

2.1 Trường hợp có chứng từ giấy thay thế

Trong quá trình tra cứu và xử lý thông tin, có thể xảy ra các trường hợp bất khả kháng do sự cố, thiên tai gây ảnh hưởng đến việc truy cập mạng Internet dẫn đến không tra cứu được dữ liệu hóa đơn điện tử. Khi đó, người vận chuyển có thể xuất trình chứng từ giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra và xác mình hàng hóa.

Khi chuyển đối từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy, doanh nghiệp cần lưu ý:

  • Hóa đơn điện tử được chuyển đổi sang hóa đơn giấy phải là hóa đơn hợp pháp;
  • Hóa đơn chuyển đổi cần phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc;
  • Có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy;
  • Có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử (nguồn: meInvoice.vn)

2.2 Trường hợp không có chứng từ giấy thay thế

Với trường hợp người vận chuyển hàng hóa không có chứng từ giấy chuyển từ hóa đơn điện tử thì cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đang thực hiện kiểm tra gọi điện tới số tổng đài của Tổng cục Thuế để kiểm tra, xác nhận hóa đơn điện tử của doanh nghiệp và Tổng cục Thuế thực hiện cung cấp thông tin hóa đơn điện tử dưới dạng tin nhắn vào số điện thoại của người có thẩm quyền đang kiểm tra

Như vậy, doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử hoàn toàn yên tâm khi có hàng hóa lưu thông trên đường. Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp cũng như cơ quan kiểm tra giảm bớt thủ tục hành chính và tiết kiệm thời gian đi đường cho người vận chuyển.

meInvoice.vn là phần mềm hóa đơn điện tử được phát triển bởi nhà cung cấp MISA – thương hiệu với 25 uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực triển khai các giải pháp kế toán – tài chính. meInvoice.vn được chứng nhận kết nối thành công với Cơ quan thuế và đáp ứng đầy đủ toàn bộ nghiệp vụ theo yêu cầu về hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Thông tư 32/2011/TT-BTC.

Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy sẽ được thực hiện vô cùng đơn giản trên phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn. Hóa đơn sau khi chuyển đổi sẽ có ký hiệu “Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử” theo đúng quy định pháp luật và thuận tiện cho việc theo dõi, kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Khách hàng có thể trải nghiệm ngay những tính năng của meInvoice.vn tại bản dùng thử miễn phí TẠI ĐÂY

Hoặc khách hàng có nhu cầu được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:
Hotline: 090 488 5833