Trang chủ Tin tức Công văn 44743/CT-TTHT 2019 về chỉ tiêu ngày giờ ký trên hóa...

Công văn 44743/CT-TTHT 2019 về chỉ tiêu ngày giờ ký trên hóa đơn điện tử của Cục Thuế Hà Nội

1417 Lượt đọc

Chỉ tiêu về ngày, giờ ký hóa đơn điện tử là nội dung quan trong được nhiều kế toán và doanh nghiệp quan tâm trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, vấn đề này lại chưa được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật. Để giải đáp những vướng mắc trên cho doanh nghiệp, Cục Thuế TP Hà Nội đã có báo cáo xin ý kiến của Tổng cục Thuế tại công văn số 44743/CT-TTHT.

>> 15 Điều Doanh nghiệp cần biết ngay về hoá đơn điện tử
>> Tính năng ưu việt của phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn
>> Tổng quan các tính năng của phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn

1. Nội dung vướng mắc của doanh nghiệp

Liên quan đến chỉ tiêu ngày, giờ ký hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có 2 vướng mắc muốn được Cục thuế TP. Hà Nội giải đáp và hướng dẫn cụ thể:

Vướng mắc 1: Chỉ tiêu ngày, giờ ký có phải là chỉ tiêu bắt buộc trên hóa đơn điện tử theo quy định hay không?

Vướng mắc 2: Trường hợp các đơn vị nhận được các hóa đơn điện tử mua vào không có chỉ tiêu ngày ký, các tiêu thức bắt buộc khác vẫn đủ theo quy định thì việc khấu trừ được thực hiện như thế nào?

2. Đề xuất quan điểm của cục thuế TP. Hà Nội

2.1 Căn cứ pháp lý

Tại công văn số 44743/CT-TTHT ngày 11/06/2019, Cục thuế thành phố Hà Nội đã căn cứ vào một số quy định pháp luật cụ thể để làm cơ sở pháp lý:

  • Điều 30 Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định về dịch vụ cấp dấu thời gian
  • Điều 6 Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về nội dung trên hóa đơn điện tử
  • Điều 7 Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định thời điểm lập hóa đơn
  • Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định lập hóa đơn
  • Điều 14 và Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định về nguyên tắc và điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

công văn số 44743/CT-TTHT

Công văn 44743/CT-TTHT 2019 về chỉ tiêu ngày giờ ký trên HĐĐT Cục thuế Hà Nội

2.2 Cục thuế TP. Hà Nội đề xuất

Những căn cứ trên đều là những quy định hiện hành có giá pháp lý cao, tuy nhiên, chưa có quy định nào cụ thể về chỉ tiêu ngày, giờ ký hóa đơn điện tử. Do đó, trên cơ sở những quy định pháp luật trên, Cục thuế TP.Hà Nội đề xuất quan điểm như sau:

“Việc gắn thông tin về ngày, tháng, năm và thời gian ký hóa đơn điện tử là dịch vụ giá trị gia tăng gắn thêm thông tin vào thông điệp dữ liệu theo quy định tại Điều 30 Nghị định 130/2018/NĐ-CP, không phải là chỉ tiêu bắt buộc trên hóa đơn điện tử theo quy định tại Điều 6 Thông tư 32/2011/TT-BTC và Điều 6 Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Do vậy, trường hợp đơn vị đã lập hóa đơn điện tử không có chỉ tiêu ngày, giờ ký hóa đơn điện tử, các chỉ tiêu khác thuộc danh mục các chỉ tiêu bắt buộc vẫn đáp ứng theo quy định tại các văn bản pháp luật về hóa đơn điện tử, thì hóa đơn điện tử vẫn được xác định là phù hợp theo quy định.

Trường hợp đơn vị nhận được các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ của các nhà cung cấp có sử dụng hóa đơn điện tử không có ngày ký hóa đơn điện tử, các hóa đơn điện tử này phù hợp theo quy định của pháp luật thì đơn vị được khấu trừ thuế GTGT đầu vào nếu đáp ứng điều kiện quy định tại Khoản 10 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 của Bộ Tài chính.”

Mẫu hóa đơn điện tử có đầy đủ tiêu thức chứ ký số đầy đủ ngày tháng năm ký (nguồn: meInvoice.vn)

Trên đây là những đề xuất của Cục thuế TP. Hà Nội với Tổng cục thuế tại công văn số 44743/CT-TTHT nhằm giải đáp những vướng mắc về chỉ tiêu ngày, giờ ký hóa đơn điện tử mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải. Hi vọng rằng, Tổng cục thuế sẽ sớm có quy định và hướng dẫn cụ thể về vấn đề này để đảm bảo việc sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp diễn ra đúng quy trình và đầy đủ tính pháp lý.

Để nhận thêm tài liệu hữu ích về hóa đơn điện tử, khách hàng có thể đăng ký tại:

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn chi tiết và dùng thử miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn của MISA vui lòng đăng ký dùng thử TẠI ĐÂY 

Hoặc khách hàng  có nhu cầu được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:
Hotline: 090 488 5833

>> Dùng thử hóa đơn điện tử meInvoice.vn
>> Chuyển đổi sang hóa đơn điện tử sớm: Việc hôm nay chớ để ngày mai