Trang chủ Tin tức Bán hàng dưới 200 ngàn đồng có phải lập hóa đơn điện...

Bán hàng dưới 200 ngàn đồng có phải lập hóa đơn điện tử không?

1411 Lượt đọc

Đây là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp bán lẻ, có giá trị đơn hàng thấp quan tâm. meInvoice.vn sẽ giải đáp để doanh nghiệp được rõ:

>> Tính năng ưu việt của phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn
>> Tổng quan các tính năng của phần mềm hóa đơn điện tử meInvoice.vn

1. Quy đinh pháp luật về việc lập hóa đơn khi bán hàng dưới 200 ngàn đồng đối với hóa đơn giấy

Đối với hóa đơn giấy trươc đây, điều 18 Thông tư 39/2014/TT-BTC có hiệu lực kể từ ngày 01/06/2014 quy định:

“Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn. Tuy nhiên người bán sẽ phải lập “Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ”.

không cần lập hóa đơn giấy với đơn hàng dưới 200 ngàn đồng

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng điều nay để tạo ra những khoản chi phí ảo để được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp khi kê khai thuế TNDN. Đây là hành vi gian lận gây thất thoát cho nhà nước và thể hiện bất cập thiếu minh bạch của hóa đơn giấy.

2. Bán hàng dưới 200 ngàn đồng có phải lập hóa đơn điện tử không?

Để khắc phục những bất cập trên của hóa đơn giấy, nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử thì tất cả các giao dịch đều phải lập hóa đơn.

Theo đó, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán (trừ hộ, cá nhân kinh doanh quy định tại khoản 6 Điều 12 Nghị định này) phải lập hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu mà cơ quan thuế quy định và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Nghị định này, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

>> Hàng loạt báo lớn đưa tin: Giành danh hiệu Sao Khuê 2019, meInvoice.vn khẳng định vị trí hàng đầu thị trường hóa đơn điện tử Việt Nam

kê khai thuế

Như vậy, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ dưới 200.000 đồng thì doanh nghiệp vẫn phải xuất hóa đơn điện tử.

Quy định này sẽ góp phần thay đổi cách thức và hành vi kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, buộc doanh nghiệp phải tiến đến sự minh bạch trong quản lý và khai báo hóa đơn. Đồng thời, đây cũng là cách giúp cơ quan thuế giảm tối đa tình trạng gian lận, mua bán hóa đơn để tạo chi phí đang diễn ra ở nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Khách hàng có thể đăng ký nhận thêm tài liệu về hóa đơn điện tử tại:

Hoặc khách hàng có nhu cầu được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:
Hotline: 090 488 5833

>> Dùng thử hóa đơn điện tử meInvoice.vn
>> Chuyển đổi sang hóa đơn điện tử sớm: Việc hôm nay chớ để ngày mai