meInvoice.vn – Phần mềm Hóa đơn điện tử an toàn nhất, dễ sử dụng nhất

Trang chủ Tin tức Tổng hợp giải đáp về hóa đơn điện tử của Cục Thuế...

Tổng hợp giải đáp về hóa đơn điện tử của Cục Thuế Hà Nội trong tháng 6/2020

366 Lượt đọc

Tính từ tháng 6/2020 thì chỉ còn 5 tháng nữa là tới thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Nhằm giúp doanh nghiệp chuyển đổi và áp dụng hóa đơn điện tử có hiệu quả, Cục thuế Hà Nội đã liên tiếp có những công văn trả lời vướng mắc và hướng dẫn doanh nghiệp. Dưới đây là 3 vấn đề hóa đơn điện tử được Cục thuế Hà Nội trả lời bằng văn bản trong tháng 6/2020

1. Công văn số 50613/CT-TTHT giải đáp v/v sử dụng hóa đơn điện tử nhiều hơn một trang

Căn cứ vào giá trị pháp lý của hóa đơn điện tử và nguyên tắc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử được quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC. Đồng thời, xét trên tính hiệu lực của thông tư này đến 31/10/2020, Cục thuế Hà Nội trả lời doanh nghiệp về việc lập hóa đơn điện tử nhiều trang như sau:

Để phù hợp với đặc thù HĐĐT, trường hợp chuyển đổi hóa đơn điện tử ra giấy, nếu số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn thì Công ty thực hiện tương tự trường hợp sử dụng hóa đơn in ra mà việc lập và in hóa đơn thực hiện trực tiếp từ phần mềm và số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn, cụ thể:

Công ty được thể hiện hóa đơn nhiều hơn một trang nếu trên phần đầu của trang sau của hóa đơn có hiện thị: cùng số hóa đơn như của trang đầu (do hệ thống máy tính cấp tự động); cùng tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua, người bán như trang đầu; cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu; kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc – trang X/Y” (X là số thứ tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó)

Dùng thử hóa đơn điện tử

2. Công văn số 49816/CT-TTHT v/v miễn tiêu thức dấu người bán

Nhận được thắc mắc của DN về việc có hay không việc được miễn tiêu thức chữ ký người bán trên HĐĐT chuyển đổi sang HĐ giấy. Cục thuế HN đã trả lời chi tiết tại Công văn số 49816/CT-TTHT.

Theo đó, từ nay đến 31/10/2020: với HĐĐT chuyển đổi nhằm chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa hữu hình trong quá trình lưu thông thì phải có chữ ký người đại diện theo pháp luật của người bán, dấu của người bán.

Còn đối với HĐĐT được chuyển đổi sang hóa đơn giấy nhằm phục vụ việc lưu trữ chứng từ kế toán thì phải có chữ ký và họ tên người thực hiện chuyển đổi.

Doanh nghiệp đăng ký nhận mail tài liệu quy định, thông tin, hướng dẫn,… MỚI nhất về hóa đơn điện tử TẠI ĐÂY nhé!
tài liệu hóa đơn điện tử

3. Công văn 44396/CT-TTHT v/v chuyển đổi hóa đơn mua của cơ quan thuế sang hóa đơn điện tử

Để giúp doanh nghiệp nắm rõ về phạm vi, đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử cũng như những điều kiện cần và đủ để chuyển đổi sang hóa đơn điện tử, Cục thuế Hà Nội đã căn cứ vào các quy định hiện hành như: Thông tư 32/2011/TT-BTC, Thông tư 39/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC,.. cụ thể như tại công văn bên dưới:

Từ những căn cứ pháp luật trên, có thể thấy việc doanh nghiệp chuyển đổi hóa đơn mua của cơ quan thuế sang hóa đơn điện tử là hoàn toàn nằm trong quy định pháp luật. Tuy nhiên, để sử dụng được hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về khởi tạo và sử dụng hóa đơn điện tử.

Trên đây là 3 vướng mắc của doanh nghiệp về hóa đơn điện tử được Cục thuế Hà Nội chính thức trả lời bằng văn bản. Đây là những căn cứ quan trọng để kế toán và doanh nghiệp trên địa bàn nói riêng và trên cả nước nói chung áp dụng vào việc sử dụng và quản lý hóa đơn.

Để doanh nghiệp dễ dàng sử dụng, MISA hỗ trợ tối đa chi phí triển khai hóa đơn điện tử. Khách hàng có nhu cầu dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm hóa đơn điện tử MISA MEINVOICE của MISA vui lòng liên hệ Hotline: 090 488 5833 hoặc ĐĂNG KÝ tại:

Dùng thử hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp đăng ký nhận mail tài liệu quy định, thông tin, hướng dẫn,… MỚI nhất về hóa đơn điện tử TẠI ĐÂY nhé!

>> 15 Điều Doanh nghiệp cần biết ngay về hóa đơn điện tử
>> Chính thức ban hành Thông tư 68/2019/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử
>> Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là 1/11/2020 chứ không phải 1/7/2022 như doanh nghiệp lầm tưởng
>> Hướng dẫn thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng