Home Kiến thức Thay đổi số tài khoản trên hóa đơn điện tử và...

[Mới] Thay đổi số tài khoản trên hóa đơn điện tử và lưu ý cho doanh nghiệp

229

Số tài khoản là tiêu thức thường thấy trên hóa đơn điện tử. Tuy nhiên tiêu thức này có bắt buộc không và khi thay đổi số tài khoản trên hóa đơn điện tử thì có cần làm thủ tục gì để hóa đơn điện tử đảm bảo tính hợp pháp hợp lệ? Băn khoăn này của kế toán và doanh nghiệp sẽ được MISA MeInvoice giải đáp trong bài viết dưới đây.

thay đổi số tài khoản trên hóa đơn điện tử
Thay đổi số tài khoản trên hóa đơn điện tử và những thông tin doanh nghiệp cần phải biết

Lưu ý: Bạn có thể tìm hiểu trước một số thông tin cần biết về hóa đơn điện tử trong các bài viết tìm hiểu thêm dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

1. Tiêu thức số tài khoản trên hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

Khoản 1 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 27/2/2015 của Bộ Tài chính quy định:

1. Nội dung bắt buộc trên hóa đơn đã lập phải được thể hiện trên cùng một mặt giấy

a) Tên loại hóa đơn;…
b) Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn;…
c) Tên liên hóa đơn;…
d) Số thứ tự hóa đơn;…
đ) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán;
e) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua;…
h) Người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn;
i) Tên tổ chức nhận in hóa đơn

Có thể thấy, tiêu thức số tài khoản không thuộc nội dung bắt buộc trên hóa đơn điện tử. Do đó khi khởi tạo mẫu hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không đề cập đến tiêu thức này. Hóa đơn điện tử có đầy đủ các nội dung bắt buộc nêu trên và không có số tài khoản ngân hàng thì vẫn hợp pháp, hợp lệ.

thay đổi thông tin tài khoản trên hóa đơn điện tử
Số tài khoản là tiêu thức không bắt buộc trên hóa đơn điện tử

2. Doanh nghiệp cần phải làm gì khi thay đổi số tài khoản trên hóa đơn điện tử?

doanh nghiệp cần làm gì khi đổi số tài khoản trên hóa đơn
Doanh nghiệp cần làm gì khi đổi số tài khoản trên hóa đơn điện tử

Khi khởi tạo mẫu, nhiều doanh nghiệp vẫn để tiêu thức số tài khoản trên hóa đơn điện tử để tiện cho việc thanh toán, đối chiếu của khách hàng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, không tránh khỏi trường hợp doanh nghiệp có thay đổi về số tài khoản ngân hàng. Vậy khi đó doanh nghiệp cần làm gì để hóa đơn điện tử phát hành vẫn có tính hợp pháp, hợp lệ?

Đây cũng chính là băn khoăn của Công ty ông Nguyễn Hữu Nghĩa (Cần Thơ) gửi tới Cục thuế TP. Cần Thơ đề nghị được hướng dẫn. Cục thuế đã có văn bản trả lời, hướng dẫn doanh nghiệp như sau:

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 11 năm 2018.

… 3. Trong thời gian từ ngày 1/11/2018 đến ngày 31/10/2020, các Nghị định: số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/1/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vẫn còn hiệu lực thi hành…

 • Khoản 2 Điều 7 Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính quy định:

2. Phát hành hóa đơn điện tử

 

Trước khi sử dụng hóa đơn điện tử, tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử phải lập Thông báo phát hành hóa đơn điện tử gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Thông báo phát hành hóa đơn điện tử (theo Mẫu số 2 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này) gồm các nội dung: Tên đơn vị phát hành hóa đơn điện tử, mã số thuế, địa chỉ, điện thoại, các loại hóa đơn phát hành (tên loại hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ngày bắt đầu sử dụng, số lượng hoá đơn thông báo phát hành (từ số… đến số…)), ngày lập Thông báo phát hành; tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật và dấu của đơn vị (trường hợp gửi Thông báo phát hành tới cơ quan thuế bằng giấy); hoặc chữ ký điện tử của tổ chức phát hành (trường hợp gửi đến cơ quan thuế bằng đường điện tử thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế).

 

Trường hợp có sự thay đổi địa chỉ kinh doanh, tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử phải gửi thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan thuế nơi chuyển đến, trong đó nêu rõ số hóa đơn đã phát hành chưa sử dụng, sẽ tiếp tục sử dụng.

 

Trường hợp có sự thay đổi về nội dung đã thông báo phát hành, tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử thực hiện thông báo phát hành mới theo hướng dẫn tại khoản này.

Tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử phải ký số vào hóa đơn điện tử mẫu và gửi hóa đơn điện tử mẫu (theo đúng định dạng gửi cho người mua) đến cơ quan thuế theo đường điện tử.

 

Thông báo phát hành hóa đơn điện tử (không bao gồm hóa đơn điện tử mẫu) phải niêm yết tại trụ sở tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử hoặc đăng tải trên trang thông tin điện tử của tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử trong thời gian sử dụng hóa đơn điện tử.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp công ty đã thực hiện thông báo phát hành hóa đơn điện tử trên hóa đơn có tiêu thức “số tài khoản”, nay công ty muốn thay đổi “số tài khoản” là chỉ tiêu không bắt buộc trên hóa đơn nên công ty không cần thay đổi số thứ tự mẫu hóa đơn. Do đó, đối với các hóa đơn điện tử đã phát hành trước còn tồn chưa sử dụng hết, công ty gửi hóa đơn điện tử mẫu với tiêu thức “số tài khoản” đã thay đổi (theo đúng định dạng gửi cho người mua), ký điện tử gửi cơ quan Thuế quản lý để tiếp tục sử dụng.

Lưu ý: Bạn cũng có thể đăng ký để nhận miễn phí nhiều tài liệu hữu ích và thông tin mới nhất về hóa đơn điện tử TẠI ĐÂY:

tài liệu hóa đơn điện tử

Để việc sử dụng hóa đơn điện tử thuận tiện và dễ dàng nhất, Doanh nghiệp lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice:

 • Lập hóa đơn và ký số điện tử phát hành hóa đơn mọi lúc mọi nơi qua mobile, website, desktop
 • Kết nối hơn 60 phần mềm kế toán, bán hàng, quản trị phổ biến giúp tiết kiệm hơn 80% thời gian nhập liệu
 • Đáp ứng đầy đủ mẫu hóa đơn theo nhu cầu quản trị của doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề & đầy đủ thông tin theo quy định của CQT
 • Tự động tổng hợp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, tờ khai thuế GTGT và xuất khẩu dữ liệu dễ dàng để kê khai thuế,….
MISA meInvoice – Giải pháp hóa đơn điện tử an toàn nhất, dễ sử dụng nhất và được đông đảo Doanh nghiệp sử dụng nhất

Đồng hành cùng Cục Thuế, Chi Cục Thuế trong lộ trình chuyển đổi hóa đơn điện tử, Công ty cổ phần MISA – Đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử hàng đầu hiện nay trên toàn quốc hỗ trợ các Quý Doanh nghiệp như sau:

 1. Tặng 300 hóa đơn điện tử không giới hạn thời gian sử dụng
 2. Miễn 5 loại phí lên đến 5 TRIỆU:
 • Miễn 100% phí thuê bao hàng năm
 • Miễn 100% phí thiết kế mẫu hóa đơn cơ bản
 • MIỄN 100% phí tích hợp với các phần mềm kế toán, bán hàng, quản trị khác nhau
 • MIỄN 100% phí tư vấn thủ tục đăng ký sử dụng HĐĐT với Cơ quan Thuế
 • MIỄN 100% phí lưu trữ, tra cứu hóa đơn 10 năm

Lưu ý rằng các ưu đãi trên có thể thay đổi tùy thuộc vào chính sách của MISA

Doanh nghiệp dùng thử MIỄN PHÍ đầy đủ tính năng hóa đơn điện tử MISA trong 7 ngày, vui lòng liên hệ Hotline: 090 488 5833 hoặc ĐĂNG KÝ  bằng  cách click vào nút dưới đây. Bộ phận tư vấn của Công ty cổ phần MISA sẽ liên hệ lại trong muộn nhất 30 phút kể từ khi nhận được yêu cầu của Quý doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: